Khởi sắc phong trào xây dựng nông thôn mới ở Trà Mai

Trà Mai là xã trung tâm của huyện Nam Trà My, là xã điểm trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Toàn xã có 4 thôn với 15 khu dân cư tập trung, 1.137 hộ/4.085 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 78% dân số toàn xã. Kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, khu vực trung tâm xã khá phát triển với các hộ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa, đặc biệt là buôn bán sâm Ngọc Linh, các sản phẩm chế biến từ Sâm và dược liệu quý khác. Phong trào xây dựng nông thôn mới của xã nhờ đó cũng có nhiều khởi sắc.

Phong trào làm đường bê tông được nhân dân Trà Mai hưởng ứng tích cực

Nhiều động lực...

Ngày 11/12/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4031/QĐ-UBND công nhận xã Trà Mai là đô thị loại V trực thuộc huyện Nam Trà My. Đây là điều kiện thuận lợi để xã thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, quản lý đất đai, huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng và chỉnh trang đô thị, xứng đáng với vị trí là trung tâm hành chính, kinh tế của huyện, tạo động lực thúc đẩy việc hoàn thành xây dựng nông thôn mới của xã theo lộ trình đề ra.

Đến nay, tổng nguồn lực huy động đầu tư trên địa bàn xã đạt 220.110 triệu đồng, trong đó nguồn lực huy động trực tiếp từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã là 35.849 triệu đồng. Bên cạnh ngân sách do Trung ương, Tỉnh, Huyện hỗ trợ và Xã đối ứng thì nguồn vốn huy động khác chủ yếu đóng từ người dân địa phương thông qua hình thức: hiến tặng đất đai, cây cối hoa màu và đóng góp ngày công lao động để triển khai thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng.

Theo Chủ tịch UBND xã Trà Mai Châu Minh Nghĩa, trên cơ sở nguồn lực được huy động, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Trà Mai đã không ngừng nỗ lực, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, sâu rộng và đa dạng về hình thức đã làm thay đổi căn bản nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, được Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Công tác giảm nghèo được chú trọng, phân công cán bộ công chức giúp đỡ, hướng dẫn trong quá trình thực hiện, tuyên truyền vận động các hộ gia đình tiếp cận các nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để phát triển sản xuất, khuyến khích người dân phát triển kinh tế hộ gia đình. Đối với khu vực trung tâm, UBND xã vận động chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, tập trung chủ yếu vào các loại hình kinh doanh và dịch vụ; đặc biệt là chú trọng tận dụng tối đa lợi thế Phiên chợ Sâm Ngọc Linh hằng tháng và Lễ hội Sâm Ngọc Linh hằng năm tổ chức trên địa bàn xã, mang các mặt hàng nông sản địa phương ra trưng bày và tiêu thụ, tập thói quen mua bán, trao đổi hàng hóa trong Nhân dân. Đồng thời, các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp còn được quan tâm đổi mới theo hướng tăng cường liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, tăng hiệu quả kinh tế và thu nhập người dân.

...diện mạo mới

Đến thời điểm hiện tại, xã Trà Mai đạt 19/19 tiêu chí, bộ mặt nông thôn mới của xã đã đạt được những kết quả nổi bật và có sự thay đổi rõ nét, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, kinh tế - xã hội đã có bước phát triển khá, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo còn 11,28%. Thu nhập bình quân đầu người đến thời điểm hiện tại đạt xấp xỉ 38 triệu đồng/người/năm. Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, ngày càng được nâng cao, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và ngày càng phát triển. Ý thức bảo vệ môi trường đã có những chuyển biến tích cực; người dân đã hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp. Công tác quốc phòng - an ninh được cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân chung tay góp sức thực hiện; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo, chủ động giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến an ninh nông thôn, bảo vệ chính trị nội bộ.

Bí thư Đảng ủy xã Trà Mai - Hồ Thị Minh Thuận cho biết, mục tiêu đến tháng 6/2020, xã Trà Mai phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới theo lộ trình đề ra. Để làm được điều đó, đồng thời giữ gìn, tránh rớt chuẩn trong thời gian đến, Đảng ủy sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo cụ thể, liên tục, đồng bộ và huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là người dân để đồng lòng ủng hộ, tự chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nguồn vốn sự nghiệp thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó đặc biệt là nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ phát triển, nâng cao thu nhập cho thôn đặc biệt khó khăn. Vận động nhân dân tự nguyện đăng ký thoát nghèo, ưu tiên hỗ trợ các nguồn lực của Nhà nước cho các đối tượng; tuyên truyền và tạo mọi điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

“Đến thời điểm hiện tại, xã Trà Mai đã đạt 19/19 tiêu chí (đạt 100%). Với kết quả này, việc phấn đấu về đích nông thôn mới của xã trong tháng 6/2020 là khả thi và có cơ sở để triển khai thực hiện. Thời gian đến, chúng tôi sẽ tiếp tục đề ra nhiều giải pháp để giữ vững, tránh rớt chuẩn các tiêu chí như nhiều địa phương khác” - Bà Thuận cho biết thêm.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy