Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển cây Quế Trà My

Sáng ngày 12/4, huyện Nam Trà My phối hợp với công ty TNHH sản xuất, chế biến kinh doanh Hương quế tổ chức hội nghị bàn về giải pháp xúc tiến đầu tư phát triển cây Quế Trà My.

Toàn cảnh hội nghị bàn về giải pháp xúc tiến đầu tư  phát triển cây Quế Trà My.

Cây quế bản địa Trà My từ bao đời nay được đánh giá có chất lượng rất cao nhờ hàm lượng tinh dầu cao, có một hương vị đặc trưng riêng, lớp vỏ dày và thơm, kích thước và trọng lượng lớn. Nhờ những đặc tính trên nên Quế Trà My được thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Đặc biệt trong thời gian gần đây huyện Nam Trà My dốc toàn lực để đưa nghề trồng quế tại huyện Nam Trà My trở thành một thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Quảng Nam.

Hiện nay tổng diện tích trồng Quế tại huyện Nam Trà My là 2 nghìn 900 ha,  giá cả cây quế những năm gần đây tăng lên đáng kể, người dân địa phương đã biết quan tâm đầu tư mở rộng diện tích nên sản lượng thu hoạch được trong những năm qua cũng tăng nhanh, năm 2011 là 150 tấn đến cuối năm 2017 là 350 tấn, tăng 200 tấn.

Tại hội nghị các đại biểu đã cùng nhau bàn về những giải pháp trọng điểm tạo hướng đi phát triển nhanh nhất cho quế Trà My. Trong đó chủ yếu tập trung vào giải pháp về cơ chế chính sách khuyến khích, điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư chế biến nâng cao chất lượng và giá trị nâng cao cho sản phẩm quế Trà My, công tác xúc tiến thương mại quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu Quế Trà My, thực hiện chính sách ưu đãi vay vốn và thuế cho tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển, chế biến sản phẩm Quế. Nguồn vốn ngân sách tỉnh và việc lồng ghép nguốn vốn hợp pháp từ các chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, các nguồn vốn hỗ trợ các cơ chế khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp.

Thông qua hội nghị lần này, huyện Nam Trà My đã có được hướng đi mới cho cây quế phát triển, tạo tiềm năng cho cây quế vươn xa đến người tiêu dùng thế giới và là cây trồng chủ lực thứ 2 sau Sâm Ngọc Linh để người dân trồng và phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững.

Tác giả: Phương Thuận - Ngọc Sáng