Xây dựng, phát triển đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Báo cáo viên, tuyên truyền viên là một lực lượng quan trọng trong công tác tuyên truyền, là lực lượng nòng cốt, chủ lực trong hoạt động tuyên truyền miệng. Trước yêu cầu bức xúc cần phải tăng cường định hướng thông tin trong điều kiện bùng nổ thông tin toàn cầu; tình hình thế giới, trong nước và địa phương có những diễn biến phức tạp. Do đó, việc củng cố, phát triển đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên là yêu cầu cấp thiết, là công cụ sắc bén để tổ chức, tập hợp quần chúng, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức.

Quang cảnh hội nghị tổng kết hoạt động báo cáo viên huyện ủy
và công tác Tuyên giáo năm 2017

Tổ chức xây dựng lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên

Hệ thống báo cáo viên được tổ chức ở tất cả các cấp từ Trung ương đến tỉnh, huyện, xã và đảng bộ cơ sở; ở tất cả các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể, trong lực lượng vũ trang (quân đội, công an). Về số lượng báo cáo viên, căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ của từng cấp, cấp ủy xác định số lượng báo cáo viên, chú trọng chất lượng, không nhất thiết phải là cấp ủy viên mà lựa chọn những người có phẩm chất, năng lực, đặc biệt là năng lực tuyên truyền miệng, có điều kiện và thời gian hoạt động.

Tuyên truyền viên được tổ chức chủ yếu ở đảng bộ, chi bộ cơ sở, được cấp ủy lựa chọn và công nhận, là lực lượng tuyên truyền miệng trực tiếp ở cơ sở và trong quần chúng. Tuyên truyền viên có thể là quần chúng, không là đảng viên, nhưng phải là người gương mẫu, tích cực, có phẩm chất, năng lực làm tuyên truyền viên.

Để làm tốt công tác báo cáo viên, Ban Tuyên giáo các cấp phải chú trọng lựa chọn và phân công những cán bộ có năng lực về tuyên truyền miệng làm công tác này. Trước hết là tập trung xây dựng cho được đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên ở tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt là ở cơ sở.

Dựa vào định hướng và những nội dung thông tin của cấp trên, căn cứ vào nhiệm vụ của địa phương và cơ sở, Ban Tuyên giáo xây dựng nội dung, chương trình, kế hoạch hằng năm, 6 tháng, quý để báo cáo với cấp ủy. Tổ chức đều đặn theo định kỳ các hội nghị thông tin cho báo cáo viên, tuyên truyền viên ở cơ sở. Chú trọng nâng cao chất lượng thông tin, lựa chọn những báo cáo viên, cộng tác viên có uy tín, trình độ và năng lực, kết hợp vừa có thông tin miệng, vừa có văn bản, tài liệu, thông tin nội bộ để báo cáo viên dựa vào đó thông tin kịp thời cho đảng bộ, chi bộ trong các kỳ sinh hoạt hằng tháng.

Xây dựng và củng cố tổ chức bộ máy trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động báo cáo viên

Ban Tuyên giáo trực tiếp giúp cấp ủy chỉ đạo và quản lý hoạt động báo cáo viên. Chỉ đạo, phối hợp với Trung tâm BDCT huyện tổ chức các hội nghị thông tin, bồi dưỡng báo cáo viên cho cơ sở. Định kỳ tổ chức các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ tuyên truyền miệng và các hoạt động trao đổi kinh nghiệm cho báo cáo viên.

Theo dõi, kiểm tra hoạt động của báo cáo viên, tổ chức các hội nghị sơ kết, tổng kết, thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi, khen thưởng, động viên kịp thời các báo cáo viên có thành tích xuất sắc, rút kinh nghiệm và báo cáo với cấp ủy thay thế những báo cáo viên không hoàn thành nhiệm vụ, không thực sự hoạt động; kiến nghị với cấp ủy những vấn đề về nội dung hoạt động và sửa đổi, bổ sung các quy định, chế độ, chính sách đối với báo cáo viên, tuyên truyền viên.

Bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ báo cáo viên

Cung cấp thông tin cho đội ngũ báo cáo viên định kỳ bằng các hình thức cung cấp văn bản, tài liệu và qua tổ chức các hội nghị báo cáo viên.

Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho báo cáo viên qua các lớp  bồi dưỡng nghiệp vụ do tỉnh, huyện tổ chức.

Thường xuyên chăm lo nâng cao trình độ lý luận chính trị, kiến thức văn hóa, khoa học, kỹ thuật,… cho đội ngũ báo cáo viên bằng việc cử đi học, nghe báo cáo chuyên đề lý luận,… trong các hội nghị báo cáo viên.

Tổ chức các hội thi báo cáo viên giỏi để khuyến khích các báo cáo viên phấn đấu rèn luyện, nâng cao nhận thức, kỹ năng nói,…

Có các hình thức khen thưởng kịp thời các báo cáo viên hoạt động nhiệt tình, có kết quả cao, được người nghe hoan nghênh.

Thường xuyên rà soát đội ngũ báo cáo viên, thay thế những người không đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, không hoạt động hoặc có sai phạm về quan điểm, lập trường nguyên tắc, đảm bảo số lượng và chất lượng đội ngũ báo cáo viên.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy