Nam Trà My tiến đến Bảo hiểm y tế toàn dân

Nam Trà My là một huyện miền núi cao của tỉnh Quảng Nam với đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số, việc phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm huy động sự đóng góp tài chính của cộng đồng là một phần quan trọng nhằm phát triển sự nghiệp y tế, thực hiện mục đích công bằng, nhân đạo, giúp cho mọi người dân có điều kiện chăm sóc sức khỏe, bảo vệ quyền lợi của mình theo Luật định, phấn đấu tiến tới thực hiện BHYT toàn dân.

Người dân tham gia khám chữa bệnh bằng BHYT ở cơ sở

Đến nay, tất cả trạm y tế trên địa bàn huyện Nam Trà My đều tham gia khám, chữa bệnh BHYT, một bộ phận Nhân dân thuộc diện người nghèo, người dân tộc thiểu số, diện chính sách xã hội được tỉnh dùng ngân sách để chi mua, cấp thẻ BHYT. Đến ngày 31/12/2019, toàn huyện có 29.528 người có thẻ BHYT, đạt 100% dân số (tính cả đối tượng tham gia BHYT bắt buộc ở các cơ quan, doanh nghiệp), hầu hết các cơ sở y tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ và Nhân dân tiếp cận với các dịch vụ y tế, khám và điều trị bệnh BHYT.

Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về BHYT được thực hiện với nhiều hình thức: Phóng sự truyền hình, họp báo và giao ban tháng, quý với các cơ quan, UBND xã. BHXH huyện phát hàng ngàn tờ rơi và áp phích hướng dẫn “Những điều cần biết khi đi khám chữa bệnh BHYT” cấp cho các địa phương, các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) để kịp thời hướng dẫn, cung cấp thông tin những quy định mới về BHYT. Trung tâm VHTT-TTTH huyện mở chuyên mục “Tìm hiểu chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế” phát sóng vào các ngày thứ 4, 5, 6  hàng tuần. Các hoạt động nhân ngày “Bảo hiểm y tế Việt Nam” 01/7 hàng năm đã được tổ chức với nhiều hình thức và nội dung phong phú. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương triển khai nhiều hoạt động đối thoại về BHYT. Các hoạt động tuyên truyền đa dạng đã đem lại hiệu quả, huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong tổ chức thực hiện Luật BHYT, tạo thuận lợi cho cả người tham gia BHYT, các cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan quản lý Quỹ BHYT, giảm bớt những bức xúc trong thực hiện BHYT.

Ông Trần Văn Thu - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Thời gian qua, huyện đã từng bước khôi phục, củng cố và phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Hiện toàn huyện có 10 trạm y tế xã; gần 100% số thôn, làng, có nhân viên y tế hoạt động. Nhờ có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cơ bản được triển khai hiệu quả. Đến nay, đã triển khai KCB BHYT 100% tổng số trạm y tế. Chất lượng KCB tại tuyến huyện ngày càng tăng, Trung tâm y tế huyện đã thực hiện được các kỹ thuật của tuyến trên, góp phần tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của người dân.

Ngân sách nhà nước hiện đang hỗ trợ cho khoảng 70% số đối tượng tham gia BHYT, trong đó hỗ trợ 100% mức đóng cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội;  hỗ trợ 70% mức đóng cho người cận nghèo, từ 01/01/2013, ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho một số đối tượng thuộc gia đình cận nghèo mới thoát nghèo trong thời gian 5 năm, người thuộc gia đình cận nghèo đang sinh sống tại 61 huyện nghèo và các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao.

Hiện nay, Luật BHYT đã mở rộng quyền lợi của người tham gia BHYT, mở rộng nhóm đối tượng tham gia BHYT bắt buộc cũng như BHYT tự đóng, hỗ trợ một phần mức đóng BHYT cho đối tượng cận nghèo, học sinh nên đã thu hút được nhiều người tham gia BHYT. Nhờ tăng số người tham gia BHYT đồng thời với việc tăng mức lương tối thiểu, nên tổng số thu của Quỹ BHYT trên địa bàn huyện đã tăng đáng kể, tỷ lệ người tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100%.

Để tiến tới BHYT toàn dân, ngoài việc vận động từng người tham gia, phải có cơ chế ràng buộc và có sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước, đưa từng nhóm bắt buộc tham gia theo quy định. Quy định rõ lộ trình từng đối tượng theo từng năm. Đưa vào điều khoản ràng buộc để các đối tượng tham gia; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT cho từng xã. Ủy ban Mặt trận, Hội nông dân, Liên đoàn Lao động huyện,… trong phạm vi của mình cũng cần phối hợp chặt chẽ với BHXH huyện để tổ chức tuyên truyền chính sách BHYT đến từng hội viên, cán bộ Mặt trận thôn, công đoàn cơ sở - Ông Huỳnh Ngọc Thạo - Giám đốc BHXH huyện chia sẻ.

Tiến tới BHYT toàn dân là một trong những giải pháp bền vững, góp phần giảm nghèo cho người dân trên địa bàn huyện, bởi không có BHYT, người bệnh phải chi trả hoàn toàn. Tham gia BHYT giúp người dân an tâm được chia sẻ tài chính lúc ốm đau, nhất là những khi bệnh nặng. Đồng thời, khi tham gia BHYT, họ sẽ có điều kiện được chăm sóc sức khỏe thường xuyên để đảm bảo sức khỏe, tái lao động sản xuất.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy