Đảm bảo an sinh xã hội phục vụ Tết nguyên đán Canh Tý 2020

Đảm bảo an sinh xã hội phục vụ Tết nguyên đán Canh Tý 2020

Lãnh đạo huyện Nam Trà My thăm và chúc Tết các hộ gia đình chính sách trên địa bàn huyện

1. Đối với cấp xã

Tổ chức kiểm tra, khảo sát, nắm chắc tình hình đời sống Nhân dân, chủ động sử dụng nguồn lực của địa phương để hỗ trợ kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng, quá trình thực hiện phải công khai, minh bạch; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu lương thực trong dịp Tết nguyên đán và giáp hạt sau Tết.

Vận động các nguồn lực xã hội (tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp) để chăm lo tết cho các đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hộ nghèo khó khăn trong cuộc sống được tốt hơn và phải gắn với các hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhất.

Tổ chức thăm, tặng quà các đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đúng định mức quy định, đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng.

Tăng cường quản lý nhà nước về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội như: ma túy, mại dâm,...

Tổ chức tuyên truyền, vận động, giải quyết tình trạng người lang thang ăn xin, người tâm thần,... trên địa bàn xã; chủ động phối hợp với các ngành của huyện đưa đối tượng vào các Trung tâm bảo trợ xã hội hoặc đưa về gia đình quản lý.

Kịp thời báo cáo UBND huyện các trường hợp phát sinh trên địa bàn quản lý ngoài khả năng quản lý của địa phương.

2. Đối với cấp huyện

Hỗ trợ và xử lý kịp thời các trường hợp an sinh xã hội trên địa bàn huyện; tuyệt đối không được để xảy ra trường hợp nào thiếu lương thực trong dịp Tết nguyên đán và mùa giáp hạt sau Tết nguyên đán.

Chuyển tiền trợ cấp một lần, trợ cấp hàng tháng, trợ cấp tết, quà tết của cấp có thẩm quyền đến đối tượng chính sách, người có công; trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng, định mức.

Lãnh đao Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN  huyện thăm, chúc tết các gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo khó khăn trong cuộc sống, thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, “tương thân tương ái” truyền thống của dân tộc.

Tổ chức lễ viếng, dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện (ngày 22/01/2020, tức ngày 28 tháng Chạp năm Canh Tý).

Tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn xã hội; rà soát nắm bắt tìn hình thực hiện tiền lương, tiền thưởng của người lao động tại các doanh nghiệp, nhằm can thiệp kịp thời để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy