Thông qua Kế hoạch đầu tư công năm 2020

Tại kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) ngày 24/4/2020, HĐND huyện Nam Trà My đã thông qua Kế hoạch đầu tư công năm 2020 nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn đầu tư công; đảm bảo việc đầu tư được tập trung, tránh dàn trải, không để phát sinh nợ đọng trong XDCB, từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu, phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 theo Nghị quyết số 66/NQ-HĐND, ngày 25/12/2019 của HĐND huyện.

Công trình thủy lợi được đầu tư kiên cố phục vụ sản xuất nông nghiệp

Về Kế hoạch đầu tư công năm 2020, dự kiến khả năng huy động các nguồn vốn cho đầu tư phát triển là 397.446 triệu đồng; dự kiến phân bổ sử dụng 383.883 triệu đồng, trong đó bố trí hoàn thành các dự án chuyển tiếp từ 2019 là 215.943 triệu đồng, bố trí cho các dự án khởi công mới 167.940 triệu đồng.

Các dự án khởi công mới năm 2020 thuộc các chương trình 30a, chương trình 135, chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và các dự án khác. Chương trình 30a thực hiện 9 dự án trong danh mục thông qua tại Nghị quyết số 68 của HĐND huyện và bổ sung 04 dự án: nâng cấp đường Trà Nam - Trà Linh, kiên cố hóa đường ĐH6.NTM , mở các tuyến đường kết nối các khu dân cư tập trung (đường vào làng Măng Dí, thôn 1, Trà Nam; đường vào làng ông Nghĩa, thôn 2, Trà Dơn). Chương trình 135 bố trí khởi công mới 03 dự án trong danh mục thông qua tại Nghị quyết 68 của HĐND huyện. Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới thực hiện 12 dự án trong danh mục thông qua tại Nghị quyết số 68 của HĐND huyện và bổ sung 10 dự án tại các xã: Trà Mai (04 dự án: hạ tầng khu dân cư kiểu mẫu làng Tắc Chươm, hệ thống điện chiếu sáng đường nội thị, đường vào làng ông Xinh thôn 2 và đường vào làng ông Lâm, thôn 1), Trà Vinh (dự án sửa chữa thủy điện Măng Na), Trà Nam (dự án Nước SH điểm 2 KDC Măng Liệt), Trà Linh (02 dự án: Nước SH KDC Tak Lang thôn 3 và thủy lợi Nong Vít thôn 2), Trà Cang (02 dự án: nhà làng truyền thống thôn 3 và nước sinh hoạt các khu dân cư).

Các dự án khác bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch đầu tư công năm 2020 với các dự án: Kè bảo vệ bờ sông Nước Là; Kè bảo vệ khu dân cư và các công trình hạ tầng công cộng dọc Sông tranh; các công trình thủy lợi nhỏ (thủy lợi Nước Ui, Trà Mai; thủy lợi Nước Nở, thủy lợi Nước Diêu Trà Linh; thủy lợi Tắc Tung, Trà Tập); dự án nâng cấp trạm y tế xã Trà Linh; dự án hạ tầng điểm du lịch vùng sâm Tắc Ngo, Trà Linh; dự án điểm định canh định cư tập trung thôn 3 Trà Leng; dự án nhà đón tiếp Khu di tích lịch sử Căn cứ Liên khu ủy và Ban quân sự khu V; dự án trụ sở UBND xã Trà Linh giai đoạn 2; dự án nâng cấp tuyến QL40B đi trung tâm xã Trà Linh.

Ông Lê Thanh Hưng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cho biết, HĐND huyện đã giao UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2020. Trong đó chú ý, linh hoạt trong việc phân bổ, điều chuyển kế hoạch vốn, nguồn vốn giữa các dự án để việc giải ngân dạt kết quả tốt nhất và chủ động ứng phó với tình hình hụt thu ngân sách theo quy định của Luật NSNN và sự điều hành của UBND tỉnh. Tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án khởi công mới để phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao trước 31/12/2020. Tuân thủ đúng các quy định của Luật đầu tư công, Luật xây dựng, Luật Đấu thầu và các văn bản luật, dưới luật có liên quan. Trường hợp có phát sinh các nguồn vốn đầu tư mới nằm ngoài Kế hoạch, UBND huyện có trách nhiệm báo cáo Thường trực HĐND huyện thống nhất danh mục trước khi lập thủ tục đầu tư theo quy định và tổng hợp báo cáo HĐND huyện tại kỳ họp gần nhất.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy