Phụ nữ Trà Nam làm theo Bác

Học tập và làm theo Bác, thời gian qua, phụ nữ Trà Nam (Nam Trà My) đã có nhiều việc làm thiết thực, tiêu biểu trong số đó là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, và xem đây là nội dung ưu tiên trong hoạt động Hội.

Phụ nữ Trà Nam trong một lần tuyên truyền hội viên về cách phòng tránh dịch bệnh, hướng dẫn cách làm ăn, phát triển kinh tế

Hằng năm, Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện khai thác các nguồn vốn giúp chị em mở rộng sản xuất kinh doanh, tập huấn nâng cao năng lực quản lý vốn cho cán bộ Hội, thực hiện mô hình giúp phụ nữ nghèo,... Hiện nay, Hội đã khai thác và quản lý trên 03 tỷ đồng, tạo điều kiện cho 110 hộ vay. Việc định hướng sử dụng nguồn vốn đã giúp nhiều chị em mở rộng sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Trà Nam Hồ Thị Ngân, để tập dần thoái quen chi tiêu tiết kiệm, Hội thường xuyên tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia tiết kiệm đối với các hộ vay vốn do kênh Hội quản lý; đến nay, huy động 108 hộ, với 03/03 tổ có số dư tiết kiệm 42 triệu đồng gởi tại Ngân hàng CSXH huyện. Hàng năm, Hội xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát, thường xuyên theo dõi, tránh tình trạng xâm tiêu, chiếm dụng vốn, vay ké; tích cực phối hợp với Ngân hàng CSXH, phối hợp UBND xã, cùng các ban ngành đoàn thể, đôn đốc nợ đến hạn và xử lý nợ quá hạn, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, giúp cho việc sử dụng nguồn vốn phát huy hiệu quả.

Không dừng lại ở việc huy động vốn để cho vay, công tác giúp nghèo được Hội đồng hành cùng bà con với chủ trương “03 cán bộ công chức giúp 01 hộ đăng ký thoát nghèo”. Thời gian qua, Hội phụ nữ xã giúp 11 hộ đăng ký thoát nghèo có địa chỉ cụ thể, tập trung tư vấn vay vốn với số tiền 273 triệu đồng và định hướng sử dụng nguồn vốn đúng mục đích; phối hợp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất cây trồng, con vật nuôi. Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách, Hội trao 02 con heo giống trị giá 01 triệu đồng, giúp hơn 100 công lao động, huy động góp 1.000 gốc chuối, trao 6 vườn chuối; vận động ủng hộ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Mái ấm tình thương” với tổng số tiền 8 triệu đồng giúp đỡ phụ nữ nghèo; tặng 28 suất quà cho con em thuộc gia đình HVPN đăng ký thoát nghèo có hoàn cảnh khó khăn tham gia nghĩa vụ quân sự với tổng giá trị 06 triệu đồng. Nhìn chung, qua rà soát các hộ đăng ký thoát nghèo do Hội nhận giúp đều đạt tiêu chí thoát nghèo, góp phần cùng với địa phương giảm nghèo bền vững.

Chị Đinh Thị Nhiên - thôn 4, Trà Nam cho biết, song song với công tác giảm nghèo, hằng năm, Hội vận động hơn 300 lượt HVPN trực tiếp đến các điểm tuyên truyền, tư vấn sàn giao dịch việc làm tại huyện, các điểm tư vấn tại xã, thôn, tạo điều kiện chị em tiếp cận các chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm; đến nay, giải quyết cho 25 chị trong độ tuổi lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 3577/QĐ-UBND, có nguồn thu nhập từ 3-6 triệu đồng/tháng, giúp chị em ổn định đời sống.

Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, Hội thành lập mô hình “Tổ Hội phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch kiểu mẫu” tại khu dân cư Long Túc, từ nguồn hỗ trợ tiền mặt 10 triệu của huyện Hội, phụ nữ xã mua và cấp cau giống, hướng dẫn chị em trồng cau trong vườn nhà; hàng quý phát động dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải,… tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, phối hợp mở lớp mây tre đan thu hút 33 HVPN tham gia, hiện nay các sản phẩm làm ra được chị em đưa vào sử dụng trong gia đình thay thế vật dụng bằng nhựa, tích cực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa của địa phương.

Mô hình làm theo Bác của Hội phụ nữ Trà Nam đã và đang triển khai ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực. Thông qua đó, ý thức tự giác rèn luyện đạo đức, lối sống của đa số cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng lên, biểu hiện qua hành động tự giác hàng ngày, trong tương tác các mối quan hệ gia đình, công việc, tập thể và cộng đồng. Ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, gương mẫu điển hình tự giác làm theo Bác được các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ngành đánh giá cao.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy