Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Trà My

(QNO) - Sáng nay 26.10, tại thị trấn Trà My (Bắc Trà My), Đảng bộ huyện Bắc Trà My và Nam Trà My phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Trà My (28.10.1949 - 28.10.2019).

Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường; nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Tập; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở ngành; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện Trà My, Nam - Bắc Trà My, Mẹ Việt Nam anh hùng; đại diện lãnh đạo các địa phương trong tỉnh, của tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải gửi lẵng hoa chúc mừng.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường thăm hỏi các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo hai huyện
 Nam - Bắc Trà My về dự lễ kỷ niệm. Ảnh: N.Đ

Thay mặt lãnh đạo hai địa phương trình bày diễn văn lễ kỷ niệm, Bí thư Huyện ủy Bắc Trà My - bà Huỳnh Thị Thùy Dung cho biết, để ghi nhận những thành tích xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu và lao động sản xuất, vào năm 1978, huyện Trà My - lúc bấy giờ đã được hợp nhất hai huyện Nam - Bắc Trà My (tháng 6.1975) vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là niềm tự hào, sự cổ vũ, động viên lớn lao, là động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, quân và dân huyện nhà cùng chung tay khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và bảo vệ quê hương trong thời kỳ mới.

Năm 2003, huyện Trà My được chia tách thành hai đơn vị hành chính mới là Nam Trà My và Bắc Trà My. Tuy chia tách, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai huyện vẫn giữ vững tinh thần đoàn kết, gắn bó, chung vai sát cánh, cùng nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trên tất cả lĩnh vực tại địa phương.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh, cống hiến của các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng để Nam - Bắc Trà My có được như ngày hôm nay.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, hòa trong khí thế phát triển chung của tỉnh và cả nước, hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My đang tích cực vươn lên, đổi mới trên mọi lĩnh vực và thu được nhiều thành tựu quan trọng: kinh tế trong nhiều năm luôn tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm ước đạt hơn 6,38%; chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây gỗ lớn và cây dược liệu, đặc biệt là cây sâm Ngọc Linh (950ha) mang lại giá trị kinh tế cao. Kết cấu hạ tầng, điện, đường, trường, trạm được chú trọng xây dựng; diện mạo đô thị, làng bản nông thôn mới đã và đang hình thành rõ nét, ngày càng khang trang; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân Nam - Bắc Trà My không ngừng được cải thiện...

Quang cảnh Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Trà My. Ảnh: N.Đ

Để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trong thời gian đến, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đề nghị Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể hai địa phương đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; thực hiện có hiệu quả hai chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Phan Việt Cường gợi ý, Đảng bộ hai huyện cần chú trọng công tác quy hoạch và xây dựng kế hoạch phát triển sát đúng với tình hình thực tiễn của từng địa phương; huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, giao đất giao rừng gắn với bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên, môi trường; chú trọng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nhân dân, chủ động thu hút và từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Cùng với đó, các cấp, các ngành cần quan tâm làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, thực hiện chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với nước. Bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc, nhất là dân tộc thiểu số tại địa phương. Đặc biệt, chú trọng công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch - vững mạnh, thường xuyên tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước với những việc làm thiết thực, cụ thể, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tác giả: Theo Nguyên Đoan