NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG MUA, BÁN SÂM NGỌC LINH GIẢ TRÊN THỊ TRƯỜNG ONLINE

Để chấn chỉnh tình trạng quảng cáo, mua bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội, đồng thời tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh sâm Ngọc Linh, UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác quản lý chất lượng sâm Ngọc Linh trên địa bàn.

UBND tỉnh yêu cầu tập trung ngăn ngừa các hành vi quảng cáo, mua bán sản phẩm sâm Ngọc Linh giả trên các mạng xã hội và tăng cường hoạt động kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sâm Ngọc Linh củ. Các ban ngành, địa phương phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xử lý, đề nghị xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng tên miền "samngoclinh" để rao bán các sản phẩm sâm củ và các sản phẩm khác từ sâm gắn với thương hiệu sâm Ngọc Linh theo đúng các quy định về sở hữu trí tuệ. Khuyến cáo khách hàng có thể mua sâm tại phiên chợ sâm Ngọc Linh diễn ra từ ngày 1 tới ngày 3 hằng tháng.Tại phiên chợ, huyện Nam Trà My sẽ đảm bảo về chất lượng sâm Ngọc Linh trước khi vào phiên chợ. Những củ sâm bị nghi ngờ sẽ được đưa đi kiểm định, xét nghiệm gen và truy cứu trách nhiệm hình sự nếu phát hiện ra sâm không rỏ nguồn gốc. Trên thị trường online, huyện vừa xây dựng sàn thương mại điện tử chuyên quảng bá về sâm Ngọc Linh và các sản phẩm dược liệu, nông sản đặc trưng. Sàn thương mại điện tử hoạt động tại 3 tên miền gồm: phienchosam.quangnam.gov.vn; phienchosam.vn; phienchosam.com.vn. Tại đây, nhiều công ty, hộ gia đình trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện được đăng tải sản phẩm kèm theo giá cả niêm yết và thông tin của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ sản xuất sâm, dược liệu, nông sản để giao thương trên môi trường điện tử, Những doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ sản xuất sâm này sẽ được địa phương sẽ kiểm tra thường xuyên và có thể kiểm tra đột xuất, qua đó giúp khách hàng tiếp cận được sản phẩm sâm Ngọc Linh rỏ ràng về nguồn gốc, đảm bảo về chất lượng.

Tác giả: Trung Lê

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện