Select the search type
 
  • Site
  • Web
Searchbếp điện từbếp từ đôi
 

Lịch công tác tuần


Chi tiết tin

Cảnh giác với tính hai mặt của mạng xã hội

Lượt xem: 412

Mạng xã hội ngày càng có tác động lớn đến đời sống của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Để hiểu và sử dụng Mạng xã hội một cách hữu ích, phục vụ cho cuộc sống hằng ngày của mỗi người như học tập, công tác, giải trí sau những giờ làm việc thì chúng ta cần nắm vững những mặt tích cực, hạn chế của Mạng xã hội để có cách sử dụng Mạng xã hội một cách khoa học hơn. 


Mặt tích cực

 mạng xã hội là một tiến bộ khoa học của thế giới, giúp mọi người xích lại gần nhau, kết nối, giải trí, bày tỏ quan điểm của mình trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. mạng xã hội góp phần mở rộng quyền tự do ngôn luận, cũng như một số quyền tự do dân chủ khác, giúp người dùng phát huy năng lực cá nhân thông qua một số hoạt động … Một số mạng xã hội có tính năng like (thích) trang, người đọc sẽ nhận được những thông tin cập nhật mà mình yêu thích và chức năng share (chia sẻ) thông tin, hình ảnh của mình với bạn bè, tạo cầu nối tiếp cận những thông tin, kiến thức bổ ích, giải tỏa những ức chế của bản thân và nhận được sự chia sẻ của người khác hoặc lan tỏa những vấn đề lành mạnh. Lợi ích mạng xã hội mang lại cho người dùng không nhỏ, không chỉ cho cá nhân mà còn cho tập thể.

Mặt tiêu cực cần cảnh giác

Bên cạnh nhiều thông tin hay, bổ ích, đúng sự thật thì nạn tin giả trên mạng xã hội cũng không ít. Thông tin giả được tạo ra bằng nhiều cách khác nhau như:  đưa thông tin sai sự thật; cắt ghép làm sai lệch thông tin. Người dùng mạng xã hội có thể bị chiếm tài khoản hoặc bị mạo danh để thực hiện hành vi lừa đảo với người thân, bạn bè. Việc đưa thông tin, hình ảnh cá nhân, gia đình lên mạng xã hội một cách thường xuyên cũng có thể bị kẻ xấu lợi dụng thực hiện các ý đồ sai trái. Không chỉ có giới trẻ, mà ngay cả cán bộ, đảng viên nếu không tỉnh táo vẫn có thể bị tác động.

Cần tỉnh táo không chia sẻ, trích dẫn những thông tin, hình ảnh, tư liệu khi không biết rõ. Một số dịch vụ mạng xã hội hiện nay có tính năng “chọn lọc” và “kiểm duyệt” hạn chế cho đăng những hình ảnh, video clip có nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục hay có tính chất bạo lực. Tuy nhiên, một số nội dung khác liên quan đến chính trị thì các mạng xã hội gần như bỏ ngỏ. Do đó, người sử dụng cần thận trọng với tất cả các thông tin, hình ảnh mà mình chia sẻ, trích dẫn, để tránh đưa những thông tin có lợi cho những ý đồ xấu.

Khi ứng xử với mạng xã hội, mọi người cần nhìn rõ những mặt tích cực và tiêu cực, từ đó quan tâm mặt tích cực và hạn chế các yếu tố tiêu cực; thường xuyên trang bị kiến thức về công nghệ thông tin để sử dụng mạng xã hội an toàn, tránh bị lợi dụng. Mỗi cán bộ, đảng viên cần thể hiện rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình bằng cách sử dụng mạng xã hội để làm lan tỏa những điều tích cực, chủ động đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, thù địch, luận điệu xuyên tạc… góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

Tác giả: Sông Tranh

Nguồn tin: Trung Tâm Chính trị huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: