Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường khảo sát thực địa Trạm Dược liệu sâm Ngọc Linh

Sáng ngày 14.6, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường dẫn đầu có chuyến khảo sát, kiểm tra thực địa tại Trạm Dược liệu sâm Ngọc Linh (thôn 2, xã Trà Linh, Nam Trà My), thuộc Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam.

Đoàn công tác thăm mô hình ươm trồng cây giống tại Trạm Dược liệu sâm Ngọc Linh. Ảnh: N.L

Cùng đi có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.

Tại chuyến khảo sát, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đánh giá cao công tác tổ chức và bảo vệ sâm Ngọc Linh của Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam. Đồng thời nhấn mạnh, từ sự nỗ lực của mỗi cá nhân đã góp sức bảo vệ và chăm sóc hiệu quả vườn sâm của tỉnh.

Để sâm Ngọc Linh thực sự phát huy hiệu quả kinh tế, trở thành cây chủ lực trong công tác xóa đói, giảm nghèo vùng miền núi Nam Trà My và của tỉnh, đồng chí Phan Việt Cường đề nghị cán bộ, nhân viên Trạm Dược liệu sâm Ngọc Linh tiếp tục phối hợp quản lý, bảo tồn và nghiên cứu nhân giống gen sâm gốc tự nhiên, đảm bảo tiêu chuẩn về giá trị sâm Ngọc Linh.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường bên cây sâm đang trổ hạt. Ảnh: N.L

"Với khí hậu và thổ nhưỡng mát lạnh, Nam Trà My rất có lợi thế trong phát triển sâm Ngọc Linh dưới tán rừng. Qua nghiên cứu, đánh giá của các nhà chuyên môn, sâm Ngọc Linh ở Quảng Nam có chất lượng vượt trội so với địa phương khác.

Vì thế, cùng với chú trọng công tác quản lý, chăm sóc vườn sâm tại chỗ, địa phương cần nghiên cứu bảo tồn nguồn gen chuẩn đảm bảo chất lượng, phục vụ tốt nhất nhu cầu phát triển dược liệu trong người dân. Việc làm này, cũng góp phần xây dựng thương hiệu cho sâm Ngọc Linh Quảng Nam nói riêng và "quốc bảo" của Việt Nam nói chung" - đồng chí Phan Việt Cường nhấn mạnh.

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cùng đoàn công tác cũng đến khảo sát, thăm mô hình trồng dược liệu và sâm Ngọc Linh của Công ty TNHH Tân Nghĩa Sơn tại xã Trà Linh. Qua khảo sát, mô hình ươm sâm giống tại vườn cho phát triển tốt, nhiều cây sinh trưởng thuận tự nhiên dưới tán rừng...

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường trao quà động viên cán bộ, nhân viên Công ty TNHH Tân Nghĩa Sơn. Ảnh: N.L

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đến thăm và động viên già làng Hồ Văn Du - một trong những hộ trồng sâm Ngọc Linh lâu đời và có diện tích trồng lớn tại Nam Trà My.

Đồng chí Phan Việt Cường mong muốn già làng Hồ Văn Du tiếp tục mở rộng diện tích trồng sâm, hỗ trợ cây giống cho cộng đồng cùng phát triển kinh tế, giúp đỡ nhau thoát nghèo bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường thăm, động viên già làng Hồ Văn Du. Ảnh: N.L

Đoàn khảo sát khu vực trồng sâm dưới tán rừng tại xã Trà Linh. Ảnh: N.L