Nam Trà My khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch

Khi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã xuất hiện ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Do đó, các biện pháp phòng, chống dịch đang được huyện Nam Trà My khẩn trương chỉ đạo thực hiện.

Thực hiện khai báo y tế đối với người và phương tiện vào huyện tại chốt kiểm soát dịch bệnh
tại Nước Xa (thôn 4, xã Trà Mai, Nam Trà My)

Thành lập chốt kiểm soát

Chiều ngày 28.7, Chủ tịch UBND huyện Trần Duy Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện có buổi làm việc với các ban, ngành nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, từ chiều ngày 29/7, huyện Nam Trà My thành lập 01 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến Quốc lộ 40B, tại khu vực Nước Xa (thôn 4, xã Trà Mai, giáp ranh giữa huyện Nam Trà My và Bắc Trà My). Lực lượng tham gia chốt kiểm soát gồm 10 đồng chí (Công an huyện: 04 người, Quân sự huyện 02 người, UBND xã Trà Mai: 02 người và Trung tâm Y tế huyện: 02 người). Chốt kiểm soát được trang bị đầy đủ phương tiện và hậu cần đảm bảo để hoạt động.

Chủ tịch UBND huyện Trần Duy Dũng thông tin, việc thành lập điểm chốt chặn vào huyện là yêu cầu cấp bách bởi lưu lượng người di chuyển từ Đà Nẵng về huyện khá đông và thường xuyên. Do đó, trách nhiệm của cán bộ làm việc tại chốt kiểm soát phải kiểm soát y tế, xác định lịch trình hoạt động của tất cả người và phương tiện đi vào địa bàn huyện, nhất là người từ vùng có dịch; kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện vận tải công cộng vào địa bàn huyện, đảm bảo tất cả hành khách phải đeo khẩu trang, phương tiện phải trang bị đầy đủ dụng cụ, dung dịch sát khuẩn. Đồng thời, kích hoạt phần mềm truy tìm dấu vết dịch tể Bluezone, phần mềm khai báo y tế NCOVI. Những trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực hiện khai báo y tế, điều tra dịch tể, truy vết người nghi nhiễm

Theo ông Trần Văn Thu - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, ngành đã tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo UBND các xã, các đơn vị trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tăng cường sử dụng ứng dụng và tự nguyện thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI hoặc tokhaiyte.vn và ứng dụng Bluzone (ứng dụng truy vết). Đồng thời, người về từ Đà Nẵng yêu cầu phải khai báo y tế tại trạm y tế xã nơi cư trú. Toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bắt buộc phải khai báo y tế. Nếu có đi đến Đà Nẵng phải thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế xã nơi cư trú hoặc liên hệ Trung tâm Y tế huyện để được tư vấn.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, những ngày này, Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế các xã tăng cường công tác giám sát, nắm bắt thông tin, điều tra, phát hiện, truy vết những người liên quan đến các ca dương tính, nghi nhiễm, người có yếu tố dịch tể liên quan để kịp thời quản lý, thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp, tư vấn, hướng dẫn chuyên môn các tình huống liên quan đến dịch Covid-19 khi tiếp nhận thông tin từ người dân - Bác sĩ Nguyễn Thành Nhân - Trung tâm Y tế huyện thông tin.

Việc kiểm soát dịch bệnh trong diễn biến tình hình phức tạp như hiện nay đòi hỏi sự chung tay vận hành của cả hệ thống. Do đó, UBND các xã, các cơ quan, ban, ngành, cán bộ và Nhân dân cần tăng cường công tác phối hợp giám sát, phát hiện và cung cấp thông tin liên quan về người nghi nhiễm Covid-19 cho Trung tâm Y tế huyện để có hướng can thiệp kịp thời. Công an huyện, xã cần nắm chắc địa bàn, theo dõi, quản lý chặt chẽ tạm trú, tạm vắng, kịp thời phát hiện các trường hợp công dân từ nơi khác đến địa bàn nhưng không khai báo, đăng ký tạm trú theo quy định. Ủy ban Mặt trận, các hội, đoàn thể huyện tổ chức, vận động, tuyên truyền người dân thực hiện việc khai báo y tế, phối hợp cung cấp thông tin liên quan cho Trung tâm Y tế huyện.

Ngoài việc triển khai điểm chốt chặn, thực hiện khai báo y tế, giám sát, phát hiện, điều tra dịch tể và truy vết người nghi nhiễm, UBND huyện cũng có văn bản yêu cầu dừng các hoạt động theo chỉ đạo tại Quyết định 2014/QĐ-UBND, ngày 28/7/2020 của UBND tỉnh.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy