khóa vân taykhoa cua dien tu khoa  van tay cho cua nhom

Thắm tình quân dân giữa đại ngàn Ngọc Linh

Thực hiện kế hoạch hành quân dã ngoại làm công tác dân vận đợt 1 năm 2020, ngay từ sáng sớm ngày 16.7.2020, những chuyến xe đầu tiên đã đưa cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn BB 315 - Quân khu V có mặt tại làng Tăk Rối, thôn 3, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My làm công tác dân vận. Bằng những việc làm thiết thực, thắm đượm nghĩa tình quân dân, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn BB315 đã góp phần tăng cường mối quan hệ quân dân gắn bó, góp sức đổi thay diện mạo nông thôn thêm khởi sắc.

Người dân chung sức cùng cán bộ, chiến sĩ hăng say với từng phần việc

Sau nhiều chặng hành quân, cán bộ, chiến sĩ đơn vị về làng Tăk Rối trong niềm hân hoan, phấn khởi của nhân dân địa phương, được các mẹ, các chị, các em chào đón với những bát nước chè xanh, những món ăn dân dã “cây nhà lá vườn”. Ngay khi về đến địa phương, cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng ổn định nơi ăn ở, cùng các hộ gia đình và bắt tay ngay vào lao động, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Bằng tình cảm, trách nhiệm của những người lính Cụ Hồ, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã tham gia đổ hơn 1.200m đường giao thông nông thôn chính đi vào làng và đường xương cá đi vào nhà dân.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, chỉ huy Sư đoàn và các cơ quan, đơn vị thường xuyên kiểm tra, động viên bộ đội, đẩy mạnh các hoạt động thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”, thực hiện tốt nội dung cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và tuyên truyền, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa; coi trọng việc chấp hành kỷ luật dân vận của cán bộ, chiến sĩ, xây dựng tình cảm tốt đẹp, đoàn kết và giúp đỡ nhân dân. Đoàn đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể ở địa phương như phụ nữ, đoàn thanh niên tổ chức các buổi giao hữu bóng đá, bóng chuyền, giao lưu văn hóa, văn nghệ... để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân địa phương. Những lời ca, tiếng hát của bộ đội cùng  các tiết mục múa, hát của đoàn viên, thanh niên, nhân dân địa phương và các cháu thiếu nhi càng lắng đọng thêm tình cảm quân dân “cá nước”.

Đồng chí Đinh Văn Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trà Tập cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn BB143, Sư đoàn BB315 làm công tác dân vận, nhân dân vui mừng lắm. Nếu không có bộ đội giúp đỡ những công việc khó khăn, vất vả như vận chuyển đất, đá, đổ bê tông trên những dốc đèo nhỏ hẹp, hiểm trở thì nhân dân địa phương sẽ vất vả lắm, có khi không làm được”.

Bí thư Xã đoàn Trà Tập Lê Đình Khánh chia sẻ, đồng hành với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 315, hơn 30 đoàn viên thanh niên của xã tham gia xuyên suốt cùng đoàn với tinh thần nhiệt tình, sôi nổi. Các hội, đoàn thể khác như phụ nữ, nông dân cùng tham gia với toàn lực lượng gần 200 người, hỗ trợ củi, rau, gạo, thực phẩm cho bộ đội đảm bảo sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ.

Chiến sĩ Phạm Công Pháp - 21 tuổi, quê Bình Định nói: “Mình đi bộ đội năm thứ 2, đã làm dân vận nhiều nơi rồi, chưa thấy địa phương mô khó khăn như Trà Tập, Nam Trà My. Mặc dù đôi khi buồn vì xa nhà, nhưng đến đây, thấy địa phương và bà con đón tiếp nhiệt tình, vui vẻ, mình cảm thấy mọi vất vả đều trở nên rất ý nghĩa. Ngoài giờ làm việc, chiến sĩ cùng bà con sinh hoạt, giao lưu văn nghệ, xem phim,... Cảm thấy tình quân dân gần gũi, gắn kết”.

Nhễ nhại mồ hôi trên gương mặt sẫm màu nắng, anh Hồ Văn Tùng - đoàn viên thanh niên làng Tăk Rối, Trà Tập hồ hởi nói: “Được sự quan tâm, tạo điều kiện của địa phương, sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn BB315, người dân Tăk Rối có đường đi thuận lợi hơn trước. Đây sẽ là tiền đề giúp bà con trao đổi, làm ăn, phát triển kinh tế, chung tay xây dựng nông thôn mới, nên bản thân rất phấn khởi, động viên bà con cùng tham gia nhiệt tình, hết sức mình để đảm bảo tiến độ đề ra”.

Đồng chí Nguyễn Tiến Công - Phó Tham mưu Trưởng Sư đoàn BB 315 cho biết: “Đến đây, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo địa phương và bà con nhân dân. Điều này khiến chúng tôi vô cùng xúc động và mong muốn sẽ giúp địa phương sớm hoàn thành một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới”.

Theo kế hoạch, công tác dân vận tiến hành từ ngày 16.7 đến ngày 23.7.2020. Ngoài huyện Nam Trà My, Sư đoàn còn thực hiện nhiệm vụ tại xã Tam Hòa, huyện Núi Thành; xã Bình An, Bình Trung, Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Sư đoàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương làm đường bê tông nông thôn, đường liên thôn, liên xã, nạo vét kênh mương nội đồng, xây dựng công trình công cộng, giúp đỡ gia đình hoàn cảnh khó khăn sửa sang lại nhà cửa, vườn tượt, hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thăm tặng quà các gia đình chính sách, cắt tóc, khám chữa bệnh miễn phí và chiếu phim phục vụ nhân dân. Kết hợp với các hoạt động tuyên truyền về truyền thống đơn vị, truyền thống LLVT Quân khu, ngày thương binh - liệt sĩ (27.7); các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bệnh bạch hầu và kết quả phòng chống dịch của Đảng, Nhà nước, Quân đội trong thời gian qua; các hoạt động tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Luật hôn nhân và gia đình... Phối hợp với các đoàn thể địa phương tổ chức giao lưu bóng chuyền, văn hóa, văn nghệ.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ dân vận đợt này là hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân khu lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “LLVT Quân khu chung sức xây dựng nông thôn mới”, tiếp thêm động lực cho cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân địa phương trong xây dựng nông thôn mới, nhất là ở những địa bàn khó khăn, miền núi. Góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt quân dân, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, hình ảnh “Người chiến sĩ Khu 5” trong lòng Nhân dân.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy