Quyết liệt trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới gắn với bố trí, sắp xếp dân cư

Lượt xem: 1950

Việc quy hoạch, sắp xếp, ổn định dân cư gắn với đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và xây dựng nông thôn mới (NTM), đặc biệt ưu tiên cho việc sắp xếp, di dời các đối tượng hộ có nguy cơ sạt lở là hướng đi quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững của xã Trà Nam (Nam Trà My). Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Trà Nam xem đây là chìa khóa, góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng NTM trên địa bàn xã.

Việc bố trí dân cư đã giúp người dân ổn định cuộc sống,
 tạo thuận lợi cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật phục vụ dân sinh

Bí thư Đảng ủy Trà Nam Hồ Văn Thuấn cho biết, thời gian qua, Đảng ủy đã tập trung chỉ đạo xXây dựng và triển khai thực hiện tốt “Đề án xây dựng Nông thôn mới xã Trà Nam giai đoạn 2014 - 2020 và những năm tiếp theo”; “Đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho dân cư nông thôn xã Trà Nam giai đoạn 2014 -2020”; xây dựng nông thôn mới gắn với bố trí, sắp xếp dân cư - làm đường giao thông nông thôn (GTNT); triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng; phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập. Về sắp xếp, bố trí dân cư theo Nghị quyết số 12/NQ-HĐND, ngày 19/4/2017 của HĐND tỉnh đã thực hiện tại 4 khu dân cư với 300 hộ/14.334 triệu đồng. Các hộ dân thụ hưởng chính sách sau khi thực hiện đã ổn định được đời sống, nhà cửa kiên cố, đạt chuẩn 3 cứng (mái cứng, khung sườn cứng, nền sàn cứng), bố trí đất vườn nhà ở đạt từ 400-500m2/hộ, tập trung phát triển sinh kế, tạo được hiệu ứng tích cực trong công tác sắp xếp ổn định chổ ở lâu dài.

Đường bê tông nông thôn trong nhiệm kỳ đã làm mới được 6 tuyến đường rộng 2m với tổng chiều dài đạt 3.380m theo cơ chế hỗ trợ của Nghị quyết số 13/NQ-HĐND, ngày 05/8/2016 và Nghị quyết số 55/NQ-HĐND, ngày 26/4/2019  của HĐND tỉnh.

Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng. Triển khai thực hiện, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng nông thôn mới, tăng cường vai trò của ban giám sát đầu tư xây dựng cộng đồng, ban Thanh tra Nhân dân trong việc kiểm tra giám sát, hỗ trợ thúc đẫy tiến độ thi công, công tác giải phóng mặt bằng các dự án, công trình đầu tư trên địa bàn xã.

Công tác xây dựng nông thôn mới đến nay giữ vững và đạt 09 tiêu chí nông thôn mới trong năm 2019 (chiếm tỷ lệ 47,36%), đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết. Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đối với khu dân cư Long Túc, thôn 4 lộ trình thực hiện năm 2019 - 2020 (Đã đạt được 6/10 tiêu chí).

“Để công tác bố trí dân cư thật sự đi vào chiều sâu cần phải tuyên truyền nhận thức về vị trí và vai trò của bố trí dân cư trong quá trình ổn định, phát triển đời sống dân cư cũng như quá trình xây dựng NTM nhằm thúc đẩy mọi nguồn lực tham gia thực hiện chương trình. Bên cạnh đó, cần huy động lồng ghép mọi nguồn vốn của các chương trình dự án và các nguồn vốn trên địa bàn để hỗ trợ kịp thời các hộ gia đình về nhà ở, đất đai, xây dựng kết cấu hạ tầng tái định cư; chú trọng công tác khuyến nông và chuyển giao tiến bộ KHKT để giúp các hộ dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Có như vậy việc đầu tư, sắp xếp dân cư mới ổn định, bền vững, góp phần sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM” - ông Thuấn cho biết thêm.

Bố trí dân cư vừa giúp ổn định cuộc sống cho các hộ khó khăn vùng sạt lở, dân cư sống phân tán thiếu các điều kiện sinh hoạt thiết yếu, vừa tạo điều kiện thuận lợi về hạ tầng, kỹ thuật tốt cho người dân vừa nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, tạo nền tảng xây dựng NTM theo hướng CNH-HĐH. Từ đó, tạo bộ mặt mới cho khu vực nông thôn miền núi và thu hẹp dần khoảng cách thời gian trong lộ trình xây dựng NTM.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy