Đường "Bích họa Ngọc Linh" Nam Trà My

Sáng ngày 18.7.2019 con đường bích họa được chính thức khai mạc tại công viên khu dân cư trung tâm huyện Nam Trà My. Đây là con đường duy nhất trên địa bàn được khoác lên mình chiếc áo đa sắc màu mang đậm sắc thái của đất và người xứ sở sâm Ngọc Linh, nơi được thiên nhiên ban tặng một loài dược liệu quý hiếm trên nhất thế giới, đó là cây sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam. Như vậy, nơi đây sẽ có thêm một điểm tham quan, vui chơi đầy ý nghĩa cho người dân và khách du lịch trong các dịp lễ, tết và đặc biệt trước mắt là phục vụ cho khách du lịch đến tham dự Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 8 này.

Ảnh: Một phần của con đường "Bích họa Ngọc Linh" Nam Trà My

Con đường "Bích họa Ngọc Linh" Nam Trà My là con đường được được thực hiện bởi những bàn tay không chuyên của các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thực hiện gồm 32 bức tranh, mỗi bức cao 2,5m, rộng 5 m miêu tả về cảnh đẹp núi rừng Nam Trà My là biểu tượng của đồng bào các dân tộc cadong, xê đăng, mơ nông huyện nhà như cồng chiêng, nhà sàn, thác nước, cây sâm Ngọc Linh…Các bức họa đã thể hiện được đời sống văn hóa, lao động sản xuất cũng như sinh hoạt của đồng bào nơi đây, đồng thời qua đó cũng thu hút khách du lịch về tham quan, mua sắm và tham dự Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III năm 2019 tại huyện miền núi Nam Trà My. Đây cũng là hoạt động mang nhiều ý nghĩa và bổ ích, là sân chơi lành mạnh đối với các em học sinh trong dịp nghỉ hè này nhằm bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp và hướng nhìn một cách có thiện chí về yêu thiên nhiên vào tương lai; Em Nguyễn Dương Quang, học sinh lớp 6 Trường PTDTBT THCS Trà Mai phấn khởi nói:  "Hôm nay Ban hoạt động hè huyện Nam Trà My tổ chức vẽ tranh đường "Bích họa Ngọc Linh", tại đây chúng em được tự tay vẽ những bức tranh và giao lưu với các bạn. Đây là hoạt động rất ý nghĩa với chúng em, em rất thích và rất vui"

Chủ đề chính của con đường "Bích họa Ngọc Linh" Nam Trà My được Ban tổ chức đề ra cho các em họa sĩ nhí không chuyên là những bức tranh kêu gọi bảo vệ rừng, bảo vệ các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể còn lưu giữ của cộng đồng các dân tộc cadong, xê đăng, mơ nông trên địa bàn huyện Nam Trà My. Đặc biệt điểm nhấn của con đường "Bích họa Ngọc Linh" tập trung xoáy vào việc trồng và phát triển các loại cây dược liệu, trong đó chú trọng về việc bảo tồn và phát triển của cây sâm Ngọc Linh-sâm Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Huyền Trang, Trưởng ban tổ chức con đường "Bích họa Ngọc Linh" cho biết: "Nhằm tổ chức chào mừng 70 năm thành lập Đảng bộ Trà My, Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III, tổ chức các hoạt động hè cho các em thiếu nhi năm 2019. Ban tổ chức về tranh con đường bích họa Ngọc Linh đưa ra các chủ đề phù hợp với đời sống lao động sản xuất, sinh hoạt của bà con nơi đây và đặc biệt các bức tranh các em thể hiện nhấn mạnh về việc trồng và phát triển các loại cây dược liệu, tập trung điểm nhấn là cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam)".

Theo nhận xét của những người dân sống trên con đường bích họa này thì hiệu quả trước mắt ai cũng có thể nhận thấy được đó là rất đẹp, sạch sẽ tươm tất và mỹ quan hơn trước rất nhiều so với trước đây, những cây dại, những đống rác thải trước kia tự động mất đi bởi người ta không ai vứt rác bên cạnh các bức tranh và hơn hết đó là ý thức bảo vệ cái đẹp những con người sống nơi trung tâm đô thị trẻ Nam Trà My dần được hình thành. Ông Hồ Văn Biên, một người dân sống trên con đường "Bích họa Ngọc Linh" nói: "Trước đây con đường này có rất xấu, nhiều cây cối mọc um tùm, từ khi được vẽ tranh lên tôi thấy rất là đẹp, khách đến thăm quan rất là đông. Qua đó góp phần bảo vệ được môi trường xanh sạch đẹp tại khu vực trung tâm huyện Nam Trà My"

Con đường bích họa hình thành góp phần quảng bá hình ảnh đất và  người nơi có đỉnh Ngọc Linh cao 2.598m này để từ đó nâng cao niềm tự hào của quê hương xứ sở, đó cũng là nội dung của Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III với chủ đề "Tỏa sáng Ngọc Linh" được tổ chức lần này tại huyện miền núi cao nam Trà My từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 8 năm 2019.

Tác giả: Ngọc Sáng