Select the search type
 
  • Site
  • Web
Searchbếp điện từbếp từ đôi
 

Lịch công tác tuần


Chi tiết tin

Tiến đến Lễ hội Sâm núi Ngọc Linh lần thứ I năm 2017

Lượt xem: 3358

Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) là một trong những cây dược liệu quý hiếm đã được Chính phủ chủ trương đưa thành sản phẩm dược liệu quốc gia. Cây Sâm Ngọc Linh hiện đang phân bố chủ yếu ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và huyện Tu Mơ Rông, Đăklei của tỉnh Kon Tum.
Củ Sâm Ngọc Linh

Hiện nay, đề án sâm Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt, công tác bảo tồn và phát triển cây Sâm Ngọc Linh thời gian qua đã có những kết quả đáng kể; người dân tham gia tích cực vào công tác bảo vệ và phát triển rừng để trồng Sâm Ngọc Linh, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của mình; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh chính trị trên địa bàn huyện.

Để quảng bá hình ảnh cây Sâm Ngọc Linh, tiềm năng thế mạnh và các giá trị vật chất, tinh thần đặc sắc của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện ra bạn bè trong nước và quốc tế, huyện Nam Trà My đã xây dựng kế hoạch và chuẩn bị chu đáo các điều kiện đảm bảo tổ chức thành công Lễ hội Sâm núi Ngọc Linh lần thứ I năm 2017.

Lễ hội là một trong chuỗi những hoạt động Fetival hành trình di sản văn hóa Quảng Nam lần thứ VI, nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2017, chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh Quảng Nam; đồng thời, đẩy mạnh Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc trong huyện. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá những hình ảnh về mảnh đất, con người Nam Trà My với những giá trị văn hóa đặc trưng, những điểm du lịch tiềm năng, sản phẩm từ các loại dược liệu, đặc biệt là sản phẩm Sâm Ngọc Linh, các hoạt động giao lưu văn hóa với các địa phương trong và ngoài tỉnh. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, thu hút đầu tư vào Nam Trà My. Kêu gọi mọi người cùng bảo vệ môi trường, giữ gìn, bảo tồn, tôn tạo các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, nhằm khai thác, quảng bá các tuyến, tour du lịch, tạo tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm tiếp theo.
Vườn Sâm Ngọc Linh

Để đảm bảo cho Lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp từ khâu quảng bá thương hiệu đến khâu tổ chức, đồng chí Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện đã có nhiều buổi làm việc với các ngành liên quan để thông qua kế hoạch thực hiện, thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ hội và các tiểu ban phục vụ Lễ hội như: Tiểu ban tuyên truyền, Tiểu ban nội dung, Tiểu ban hậu cần, lễ tân,… Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị có liên quan. UBND huyện yêu cầu các cơ quan liên quan phát huy vai trò tham mưu, phối hợp để huyện có cơ sở chỉ đạo thực hiện mọi khâu chuẩn bị ngay từ thời điểm ban hành kế hoạch. Trong đó, nhấn mạnh các nội dung chính của Lễ hội phải đảm bảo tính hoành tráng, thu hút công chúng tham dự đông vui; công tác tuyên truyền, quảng bá rộng rãi trước, trong và sau lễ hội; huy động các doanh nghiệp, các xã và các hộ trồng dược liệu tham gia trưng bày các gian hàng phong phú, đa dạng sản phẩm,… Đồng chí cũng yêu cầu, các tiểu ban nội dung, tuyên truyền cần đi vào thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu và xuyên suốt Lễ hội. Bên cạnh đó, các phòng, ban chuyên môn liên quan và các địa phương cũng lập phương án thực hiện sớm nhất để đi đến thống nhất chung, đảm bảo cho Lễ hội sâm Ngok Linh diễn ra tốt đẹp.

Theo Kế hoạch, Lễ hội Sâm núi Ngọc Linh lần thứ I năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 10/6-13/6/2017 tại Sân vận động huyện Nam Trà My. Với chủ đề “Huyền thoại Ngọc Linh”, Lễ hội sẽ có các hoạt động hấp dẫn như: lễ rước biểu tượng Sâm khổng lồ, tái hiện lễ cúng thần núi, thần sâm, lễ mừng vào mùa sâm mới, các lễ hội truyền thống của đồng bào, cùng nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, du lịch đặc sắc khác, hội chợ triển lãm các sản phẩm sâm Ngọc Linh, các mặt hàng nông lâm sản đặc trưng của huyện. Song song với các nội dung của Lễ hội, địa phương cũng sẽ tổ chức các hoạt động lồng ghép bao gồm phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về bảo vệ rừng gắn với sâm Ngọc Linh, liên hoan cồng chiêng, phát hành bộ tem đặc biệt về sâm Ngọc Linh. tổ chức Hội thảo về Bảo tồn và phát triển cây sam Ngọc linh.

Tính đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho Lễ hội sâm núi Ngọc Linh lần I đang được khẩn trương triển khai thực hiện nhằm đảm bảo tiến độ đề ra; công tác truyền thông, quảng bá về Lễ hội cũng đã được các đơn vị chủ động triển khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các cơ quan phụ trách rà soát, hoàn thiện các nội dung; xây dựng kế hoạch hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của từng Tiểu ban; tổ chức thiết kế gian hàng, đẩy mạnh mạnh công tác tuyen truyền quảng bá vận động đông đảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân trong và ngoài huyện tham gia trưng bày, triển lãm tại Lễ hội, để lễ hội được diễn ra sôi nổi.

Lễ hội Sâm núi Ngọc Linh lần thứ I năm 2017 là một trong những hoạt động lớn của huyện trong năm 2017, vừa là nhiệm vụ chính trị được UBND tỉnh tin tưởng giao cho địa phương thực hiện. Công tác chuẩn bị cho Lễ hội đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Tổ chức Festival di sản Quảng Nam, Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND-UBND huyện và sự hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ của các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh. Tin tưởng rằng, Lễ hội lần này sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo khách du lịch và quần chúng nhân dân tham gia, cổ vũ, để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với các địa phương, đơn vị và nhân dân về tham dự Lễ hội.


Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Nguồn tin: Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nam Trà My


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: