Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Văn kiện đại hội Đảng bộ huyệnbếp điện từ


 

Chi tiết tin

Trao “cần câu” giúp hộ nghèo thoát nghèo

Lượt xem: 99

Giúp người dân địa phương vươn lên thoát nghèo, thời gian qua, huyện Nam Trà My đã có nhiều có cách làm hay, thiết thực. Trong đó, phải kể đến phong trào “3 cán bộ, công chức giúp 01 hộ thoát nghèo” được duy trì và phát huy hiệu quả suốt 04 năm qua. Trong lần công tác gần đây, theo chân lãnh đạo và công chức Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nam Trà My về với thôn 2, xã Trà Nam, chúng tôi mới thấu hết cái khó, cái khổ của đồng bào.
Ban Tuyên giáo tặng cây giống cho hộ ĐKTN 

Được biết, năm 2020, toàn xã có 261/782 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 33,38%. Trong đó, có 40 hộ đăng ký thoát nghèo (ĐKTN), đạt chỉ tiêu huyện giao. Qua tìm hiểu thực tế, các hộ đều có cơ sở, cơ hội để thoát nghèo nhờ có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển trồng trọt, chăn nuôi, đặc biệt là trồng các loại cây dược liệu. Cái khó ở chỗ, họ không có vốn lại thiếu phương tiện làm ăn. Trước thực trạng trên, Ban Tuyên giáo Huyện ủy xác định phương pháp giúp các hộ này thoát nghèo là hỗ trợ “cần câu” chứ không trao “con cá”.

Chia sẻ về cách giúp người dân thoát nghèo, ông Nguyễn Văn Cẩn - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho hay: “Để hỗ trợ các hộ nghèo, Ban đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của huyện đứng điểm giúp xã cũng như các nhà hảo tâm trên địa bàn đề nghị giúp đỡ. Theo đó, cách làm của chúng tôi là hướng dẫn, giúp hộ đăng ký thoát nghèo (ĐKTN) về kỹ thuật sản xuất, hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn ưu đãi, tìm đầu ra tiêu thụ các nông sản, cách thức quản lý tài sản và chi tiêu trong hộ gia đình; giám sát việc sử dụng các nguồn kinh phí hỗ trợ cho hộ ĐKTN qua các năm từ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đảm bảo đúng mục đích về thực hiện chính sách thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.

Là một trong hai hộ ĐKTN năm 2020 được Ban Tuyên giáo Huyện ủy giúp đỡ, hộ ông Nguyễn Quang Dừng - Thôn 2, Tak Pu, xã Trà Nam cho biết, hiện tại, gia đình có 300 cây chuối mốc đã cho thu hoạch; 50 cây Sâm Ngọc Linh đã trồng ở chốt trồng sâm tập trung thôn 2, giáp Tăk Ngo, Trà Linh, một số cây đã ra hoa và cho thu hạt; 1000 gốc Sâm Nam đang phát triển tốt; 02 con bò đang sinh sản. Gia đình đã vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện, tiếp tục đặt mua giống sâm Ngọc Linh, sâm Nam, Giảo cổ lam trồng để nhân giống và nâng cao thu nhập. “Về phương hướng sản xuất trong thời gian đến, được sự tư vấn, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo, gia đình tiếp tục vay 20 triệu để mở rộng diện tích trồng cây chuối mốc; đầu tư mua lưới B40 rào vườn trồng sâm Ngọc Linh. Tiếp tục trồng cau, bưởi, mít thái từ nguồn giống Ban Tuyên giáo hỗ trợ ở những phần đất còn trống của gia đình để cải thiện thu nhập, “lấy ngắn nuôi dài” - ông Dừng nói.

Cũng như ông Dừng, hộ ông Hồ Văn Lực (gần nhà ông Dừng) cho hay: “Gia đình tôi hiện có 100 cây chuối mốc và 50 gốc sâm Ngọc Linh đang phát triển tốt, một số cây đã ra hạt và cho thu hoạch giống. Hiện gia đình đã vay 50 triệu đồng trồng 50 gốc sâm Ngọc Linh, ở chốt trồng sâm tập trung thôn 2, giáp thôn Tăk Ngo, Trà Linh. Thời gian đến, tôi sẽ tiếp tục đặt mua giống sâm Ngọc Linh, cây dược liệu, cây ăn quả để mở rộng diện tích sản xuất, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống”.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy có 05 cán bộ, công chức. Hằng năm, Ban được phân công giúp đỡ, hỗ trợ thoát nghèo cho 2 hộ trên địa bàn xã Trà Nam. Hầu hết các hộ được giúp đỡ đều biết cách làm ăn, và vươn lên thoát nghèo. Điều đáng nói là trong quá trình hỗ trợ này, đơn vị chỉ trao “cần câu” thay vì tặng “con cá”, nhằm nâng cao ý thức tự giác vươn lên thoát nghèo của các hộ.

Chia sẻ về những kết quả kể trên, ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết: “Tất cả đều xuất phát từ ý thức, trách nhiệm của mỗi người, trước hết là mỗi cán bộ, đảng viên phải đi đầu, làm gương, luôn gần dân, sát dân để hiểu dân. Chỉ khi hiểu dân mới giúp được Nhân dân. Đây cũng là bài học mà Ban xác định là việc làm trọng tâm, thiết thực nhất trong học và làm theo Bác, không chỉ trong việc giúp hộ nghèo mà còn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị”.Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: