Nam Trà My - 10 năm hành trình nhân đạo

10 năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện Nam Trà My không ngừng được hoàn thiện, tổ chức thành lập Hội đến các trường học, trạm y tế cơ sở. Đến nay, toàn Hội có 12 cơ sở (10 xã, 2 trường học là THPT và Trường PTDT Nội trú huyện), 63 chi hội thôn và trường học, 1183 tình nguyện viên, 50 cộng tác viên sẵn sàng tham gia vận động nguồn lực và giám sát các hoạt động chữ thập đỏ, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác nhân đạo trong tình hình mới.

Hằng năm, huyện Nam Trà My tổ chức hiến máu tình nguyện luôn vượt chỉ tiêu tỉnh giao

Ông Nguyễn Văn Hường - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện cho biết, thời gian qua, công tác xã hội nhân đạo được thể hiện bằng phong trào tương thân, tương ái sâu rộng ở cơ sở, chú trọng hoạt động trợ giúp nhân đạo mang tính phát triển bền vững thông qua các mô hình: “Đền ơn đáp nghĩa”; “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; “Tháng hành động vì nạn nhân da cam/dioxin”, “Bữa ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện”; “Nhà tình thương, nhà tình nghĩa”; “Kho lúa nhân đạo” ... đã trợ giúp thiết thực cho những người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, các đối tượng bị hoạn nạn do thiên tai, bão lụt, dịch bệnh gây ra... tạo điều kiện để người dân có điều kiện phát triển kinh tế, hoà nhập cộng đồng.

Trong đó, vận động 137 ngày công để tìm người mất tích do nước cuốn trôi và sạt lở đất, di dời nhà cửa đến nơi an toàn; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Cơ quan Quân sự huyện tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 4573 người nghèo, gia đình gặp khó khăn tại 10 xã trên địa bàn huyện, trị giá trên 1,3 tỉ đồng; nấu 17.500 suất cơm, cháo cấp miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện, với số tiền 460 triệu đồng; giúp đỡ trên 20 nghìn lượt bệnh nhân chuyển viện tuyến trên, bệnh nhân điều trị dài ngày tại Trung tâm Y tế huyện nhân dịp Tết Nguyên đán, Ngày Quốc tế thiếu nhi hằng năm,… với số tiền 194.725.000 đồng; tổ chức 8 đợt hiến máu nhân đạo, có hàng ngàn lượt người đến khám sàng lọc, kết quả có 1151 đơn vị máu được hiến tặng, vượt chỉ tiêu kế hoạch do Ban Chỉ đạo hiến máu tỉnh giao, góp phần để các tổ chức y tế có máu dự phòng, cứu chữa người bệnh.

Trong các dịp tết nguyên đán, với phương châm ‘‘Người người có Tết, nhà nhà có Tết’’, Hội Chữ thập đỏ đã vận động và tiếp nhận từ các nguồn từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước với số tiền mặt và hàng hoá trị giá gần 18 tỷ đồng để tặng cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, góp phần vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Chương trình “Ngân hàng bò” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động được thực hiện có hiệu quả, hỗ trợ bò sinh sản cho 251 hộ gia đình trên địa bàn huyện, với tổng trị giá 3.745.000.000 đồng, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tổ chức khảo sát địa chỉ nhân đạo giới thiệu trên album ảnh của Hội các hoàn cảnh bất hạnh, hộ đặc biệt khó khăn được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhận trợ giúp; trong đó, trợ giúp đột xuất 16 trường hợp, nhận trợ giúp thường xuyên cho 8 em mồ côi, hỗ trợ 1567 mét tôn lợp nhà, làm 14 nhà nhân đạo, với số tiền  2,7 tỉ đồng.

Vận động cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, tình nguyện viên CTĐ trên địa bàn huyện ủng hộ giúp đỡ Nhân dân In-đô-nê-xi-a, Nhật Bản, Philippin bị thiên tai, thảm họa, với số tiền 45 triệu đồng, góp phần cùng cả nước làm tốt công tác hợp tác quốc tế.

Cuộc vận động ‘‘Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo’’ đã thu hút các tổ chức, cá nhân hưởng ứng đồng hành làm công tác nhân đạo, một số tập thể tiêu biểu như: Chi đoàn Công an huyện tổ chức cấp phát cháo tình thương cho bệnh nhân nội trú tại Trung tâm Y tế huyện vào sáng thứ 5 hằng tuần, Hằng năm, nhân hoạt động Tháng thanh niên, Huyện đoàn tổ chức Chương trình thắp sáng ước mơ, đã có nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm ủng hộ, với số tiền 70 triệu đồng, số tiền này được trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, giúp các em có điều kiện đến trường. Thành lập 12 đội thanh niên xung kích sẵn sàng ứng phó, phòng ngừa thiên tai thảm họa, sẵn sàng di dời Nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm do sạt lở đất, xung kích tìm người mất tích, cứu nạn, cứu hộ, bảo vệ tài sản của Nhà nước và Nhân dân khi có thiên tai xảy ra,...

Với mục tiêu công tác Chữ thập đỏ chủ yếu dựa vào cộng đồng, huyện đã ban hành Quy chế xây dựng Quỹ nhân đạo, kho lúa nhân đạo được toàn thể cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân đồng lòng hưởng ứng, đóng góp với số tiền thu được 879.492.000 đồng; làm 30 kho lúa nhân đạo tại 10 xã trên địa bàn huyện, chính nguồn quỹ này đã cứu trợ kịp thời hàng trăm lượt hoàn cảnh khó khăn, nhà cửa bị dột nát, hỏa hoạn, giúp đỡ các em học sinh khó khăn trong học tập có điều kiện tiếp bước tới trường.

“Hoạt động nhân đạo, từ thiện trên địa bàn huyện ngày càng thiết thực, có chiều sâu, thu hút sự tham gia của đông đảo các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân, qua đó, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tinh thần nhân đạo, cử chỉ nhân văn sâu sắc, sự cảm thông, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên hoà nhập cuộc sống cộng đồng, góp phần tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới, thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.” - ông Hường cho biết thêm.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy