Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Văn kiện đại hội Đảng bộ huyện

Chi tiết tin

Tăng cường giám sát, xử lý các ổ bệnh sốt rét

Lượt xem: 73

Thời gian qua, công tác phòng, chống sốt rét trên địa bàn huyện Nam Trà My luôn được duy trì và đạt nhiều kết quả, số cas mắc sốt rét giảm dần, chỉ tập trung tại một số thôn, làng, không có tình trạng chết do sốt rét. Tuy nhiên, do tình hình thời tiết phức tạp là yếu tố thuận lợi để muỗi truyền bệnh phát triển. Bên cạnh đó, yếu tố miễn dịch của người dân giảm dần nên nguy cơ mắc bệnh sốt rét tăng cao và dể lan rộng trên địa bàn.
Phun hóa chất diệt muỗi là một trong những giải pháp quan trọng phòng chống sốt rét

Bác sĩ Trần Văn Thu - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My cho biết: “Đến cuối tháng 5/2020, bệnh nhân sốt rét và ký sinh trùng sốt rét vẫn còn âm ĩ tại 02 ổ bệnh cũ là thôn 4 xã Trà Nam (02 P.vivax) và thôn 3 xã Trà Cang (21 P. vivax). Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế Nam Trà My đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành xử lý, theo dõi và điều trị ca bệnh mới, phun hóa chất diệt muỗi tại 02 xã để khống chế và ngăn chặn bệnh lan rộng”.

Theo bác sĩ Thu, nhận định thời gian đến, tình hình sốt rét vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, do đó, các khoa/ phòng Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế các xã tiếp tục chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, đúng phác đồ các trường hợp mắc sốt rét. Đảm bảo 100% trường hợp có sốt hoặc bệnh nhân nghi ngờ sốt rét phải được xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng sốt rét. 100% các ca sốt rét do P.falciparum, phối hợp có P.falciparum và sốt rét lâm sàn được điều trị bằng thuốc CVArtecan; đồng thời, sử dụng Primaquin điều trị chống lây lan đối với sốt rét do P.vivax nếu không có chống chỉ định. Tổ chức giám sát thường quy ký sinh trùng sốt rét (DOT) và hỗ trợ bệnh nhân P.vivax đảm bảo uống thuốc đủ liều trong vòng 14 ngày theo quy định. Không cấp thuốc dự phòng để phòng chống sốt rét kháng thuốc. Đảm bảo không để thiếu thuốc thông thường và thuốc sốt rét trên địa bàn, đặc biệt là Artesunate lọ để xử lý ban đầu các trường hợp mắc sốt rét nặng; không để thiếu vật tư, test chẩn đoán nhanh sốt rét tại trung tâm y tế xã và y tế thôn bản. Thường xuyên rà soát, có kế hoạch sử dụng đúng và xử lý kịp thời thuốc, vật tư cận hạn sử dụng.

Về giám sát sốt rét, phân công chỉ đạo cán bộ tăng cường, cán bộ y tế xã, y tế thôn bản thường xuyên theo dõi tình hình sốt rét trên địa bàn, giám sát chủ động tại tuyến xã và thôn bản, chủ động giám sát tại các thôn, làng xa trung tâm, lấy lam máu xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét, sử dụng đúng, có hiệu quả test chẩn đoán nhanh sốt rét nhằm phát hiện sớm bệnh nhân sốt rét, người lành mang ký sinh trùng và khoanh vùng điều trị triệt để không để sốt rét lây lan diện rộng; đồng thời, báo cáo ngay về Trung tâm Y tế huyện để hỗ trợ nhân lực, thuốc men, vật tư, phương tiện xử lý. Chỉ đạo cán bộ Điểm sốt rét (nếu có) tăng cường theo dõi tình trạng di biến động dân tại Điểm, quản lý và báo cáo định kỳ về Trạm Y tế và Trung tâm Y tế huyện các đối tượng dân di cư tự do như công nhân các đơn vị thi công các công trình, đối tượng đào đãi vàng,... để có biện pháp bảo vệ, tuyên truyền giáo dục phòng chống sốt rét. Củng cố và tăng cường hoạt động các Điểm kính hiển vi tại xã, kịp thời soi và trả lời kết quả khi tiêu bản có ký sinh trùng sốt rét để theo dõi, điều trị, hạn chế lây lan. Thực hiện tốt báo cáo ca bệnh mới phát hiện trong vòng 48h về Trung tâm Y tế và tổ chức điều tra ca bệnh trong vòng 72 giờ sau khi phát hiện.

Đảng ủy, chính quyền các xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương phối hợp với y tế; đặc biệt hỗ trợ y tế xã, y tế thôn bản tổ chức tuyên truyền về nguyên nhân, tác hại của sốt rét; tuyên truyền, vận động người dân, kể cả người dân từ nơi khác đến thực hiện tốt các biện pháp phòng chống sốt rét  như: ngủ màn chống muỗi đốt; khi sốt phải đến cơ sở y tế khám, lấy lam máu xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét và điều trị sớm, đúng phác đồ, đủ liều.Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: