Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Văn kiện đại hội Đảng bộ huyện

Chi tiết tin

Phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em

Lượt xem: 64

Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện Nam Trà My đã đạt được một số kết quả quan trọng. Các ngành, các cấp đã chú trọng công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; thực hiện các mục tiêu vì trẻ em ngày càng có hiệu quả; chăm sóc sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em được cải thiện đáng kể. Công tác bảo vệ, xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em được chú trọng, đời sống văn hóa, tinh thần, vui chơi, giải trí, phúc lợi xã hội và các quyền dành cho trẻ em ngày càng được bảo đảm.
Học sinh trường tiểu học Kim Đồng được thầy giáo dạy kỹ năng bơi và phòng chống đuối nước trước khi xuống hồ bơi tại trường


Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trẻ em chưa có những điều kiện tối thiểu để phát triển, số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong gia đình nghèo, cận nghèo vẫn chiếm số lượng lớn. Đặc biệt, vấn đề tai nạn, thương tích trẻ em vẫn có chiều hướng gia tăng, gây tổn thất lớn đối với gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Theo thống kê từ năm 2016-2020, trên địa bàn huyện đã xảy ra 12 trường hợp trẻ em bị tai nạn, thương tích ở mức độ nặng, trong đó có 02 trẻ em bị tử vong.

Theo ông Võ Như Sơn Trà - Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Nam Trà My, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn, thương tích ở trẻ em trên địa bàn huyện, trong đó nguyên nhân phổ biến dẫn tới những trường hợp thương tâm là do thiếu sự giám sát của người lớn; chủ quan của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm. Đối với đặc thù là một huyện miền núi, môi trường sống xung quanh cũng luôn tiềm ẩn những yếu tố nguy cơ gây nên tai nạn, thương tích cho trẻ em như địa hình đồi núi cao dễ trượt ngã, nhiều sông suối, người dân sử dụng bếp củi ngay trên sàn nhà gây cháy nhà, bỏng cho trẻ em. Đa số trẻ em bị tai nạn, thương tích trong thời gian qua từ 02 đến 10 tuổi, trong đó có 03 trẻ em bị bỏng nặng, 04 trẻ em bị ngã từ trên cao xuống, 01 trẻ em bị đuối nước, 02 trẻ em bị côn trùng cắn và 02 trẻ em bị thương do vật sắc nhọn đâm trúng.

Thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, đặc biệt là ở cấp cơ sở đối với công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em luôn được chú trọng. Xây dựng và nhân rộng các mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; Mô hình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tại cộng đồng. Truyền thông cộng đồng tại các thôn, bản, làng, trường học, các địa phương, khu vực ven sông, khu vui chơi giải trí có sông, hồ với các hình thức phù hợp như nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt nhóm, phát tờ rơi, tổ chức hội thi thông qua mạng lưới tuyên truyền viên cơ sở và đã đem lại những kết quả rất tích cực.

Xác định các loại hình tai nạn, thương tích trẻ em thường gặp tại gia đình như bỏng, ngã, ngộ độc, cắt, đâm, ngạt thở, hóc nghẹn… để tổ chức các hoạt động can thiệp loại bỏ nguy cơ gây tai nạn, thương tích trẻ em cho các hộ gia đình có trẻ; hướng dẫn, tư vấn trực tiếp tại các gia đình các biện pháp nhằm loại bỏ nguy cơ gây tai nạn, thương tích trẻ em. Triển khai và hướng dẫn thực hiện mô hình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tại một số xã và những địa bàn có nguy cơ cao trẻ em bị tai nạn, thương tích. Xác định các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em để có biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời như làm rào chắn, biển báo tại ao, hồ, sông ngòi, các khu vực nước sâu nguy hiểm. Trong năm 2019, UBND huyện đã phối hợp với tổ chức “BUILD A SCHOOL FOUNDTION” xây dựng một hồ bơi cho trẻ em Tiểu học tại trường TH Kim Đồng, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My trị giá 125 triệu đồng.

Thầy giáo Nguyễn Trần Vỹ - giáo viên trường Tiểu học Kim Đồng cho biết, nhà trường đã lồng ghép tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em vào các hoạt động ngoại khóa của trường. Phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức dạy bơi cho trẻ em; tập huấn phổ biến các kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em. Tuyên truyền, vận động gia đình quan tâm, giám sát, quản lý đảm bảo an toàn cho trẻ em đặc biệt trong dịp hè và vào mùa mưa bão. Tăng cường tuyên truyền phòng chống tai nạn, thương tích trong các đợt trọng điểm: Tháng an toàn giao thông, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, Tháng hành động vì trẻ em,…

Bàn về giải pháp thực hiện công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 - 2030, ông Võ Như Sơn Trà nhận định, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em. Tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè. Tiến hành rà soát các khu vực thường xảy ra tai nạn thương tích hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời, bảo đảm an toàn cho trẻ em cụ thể như: Làm rào chắn, biển cảnh báo tại hố nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu, nguy hiểm,...  Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em tại cơ sở; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, tổ chức động viên, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời đối với trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích.Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: