Select the search type
 
  • Site
  • Web
Searchbếp điện từ


bếp từ đôi
 

Chi tiết tin

Vươn lên từ gian khó

Lượt xem: 490

Đến làng Ông Xinh, thôn 1, xã Trà Vân (Nam Trà My) hỏi chị Nguyễn Thị Nhẹ, 30 tuổi, người Cadong, ai cũng tấm tắc khen chị là tấm gương vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, xây dựng gia đình hạnh phúc, nhiệt tình tham gia các phong trào và hoạt động công tác hội tại địa phương.
Chị Nguyễn Thị Nhẹ chăm sóc đàn bò và vườn chuối của gia đình

Bước đầu nhiều thăng trầm

Trước đây, gia đình chị Nhẹ cũng như bao gia đình khác trong làng, quanh năm làm nương rẫy nhưng hiệu quả lao động cũng chỉ ở mức thu nhập rất thấp, ăn không đủ no, lo không đủ ấm, thiếu thốn trăm bề, nhà cửa thì tạm bợ. Nhưng từ khi gia đình chị được tiếp cận nguồn vốn vay với lãi xuất thấp của Ngân hàng CSXH huyện, hai vợ chồng đã bàn bạc và quyết định vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Thoạt đầu, do chưa nắm bắt và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên việc phát triển kinh tế của gia đình gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn vay của gia đình chưa phát huy hiệu quả, có lúc tưởng chừng như mất vốn. Song, với ý chí không chịu đói nghèo, cả hai vợ chồng cùng tham gia tất cả các lớp tập huấn về áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi tại xã, huyện. Đồng thời, chị tiếp cận với các gia đình làm kinh tế giỏi ở trên địa bàn xã để học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình, nhất là cách trồng trọt, chăn nuôi đem lại hiệu quả, năng suất cao...

Không có vốn trong tay, chị Nhẹ đã bàn bạc với chồng mạnh dạn vay 30 triệu đồng của Nhà nước để phát triển kinh tế. Qua những lần tập huấn và học hỏi kinh nghiệm của các gia đình khác, chị nhận thấy nuôi giống heo đen tại địa phương là phương án tối ưu nhất vì dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, nguồn thức ăn sẵn có như ngô, sắn, các loại rau xanh tại địa phương dồi dào,... Chị đã mua 23 con heo. Vì số vốn bỏ ra đối với gia đình nghèo như chị là rất lớn nên việc chăn nuôi được chị tính toán rất chu đáo, từ việc đầu tư làm chuồng trại kiên cố, chăm sóc heo đúng cách, cho ăn đúng giờ, đúng buổi, vệ sinh chuồng trại đúng hướng dẫn kỹ thuật, thực hiện quy định tiêm phòng các loại dịch bệnh,... Nhờ đó, đàn heo của chị phát triển tốt, sau 03 tháng đã xuất chuồng với số tiền thu được trên 50 triệu đồng.

Cảm mến trước tinh thần, nghị lực của chị Nhẹ, chị Nguyễn Thị Diệu - Chủ tịch Hội LHPN xã Trà Vân cho biết: “Ban đầu, gia đình chị Nhẹ còn khó khăn lắm. Sau khi tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, lại thêm tinh thần ham học hỏi, chịu khó làm ăn, chị Nhẹ đã đẩy lùi mọi khó khăn, vươn lên trở thành điển hình của xã về phát triển kinh tế gia đình, trở thành nguồn cảm hứng, truyền lửa cho nhiều hội viên phụ nữ trong xã cùng nhau thoát nghèo”.

Quyết tâm vươn lên

Từ nguồn vốn vay dài hạn nên gia đình chị chỉ trả lãi hàng tháng, số tiền thu từ nuôi heo tiếp tục mua thêm heo, bò, dê và trích một khoản tiền đầu tư vào kinh doanh buôn bán nhỏ tại nhà. Dù công việc bận rộn nhưng chị cũng không bỏ việc nương rẫy, hai vợ chồng phân chia thời gian và phân công phù hợp để người lo việc nhà, người lo cho việc nương rẫy. Không dừng lại ở đó, với diện tích đất rừng khá rộng, lâu nay chưa được sử dụng hiệu quả, chị tiếp tục nghĩ đến việc trồng cây keo, quế, chuối mốc. Thời gian đầu, việc nhiều, nguồn nhân lực trong gia đình thì ít nên chị nhờ bà con lối xóm phát rẫy trả công. Khi có được số vốn tích lũy khá, chị Nhẹ mua thêm đất của bà con xung quanh, rào lưới B40 để làm trang trại nuôi bò. Hiện tại, tài sản của gia đình chị có: 30ha keo; 5ha chuối; 2.000 cây quế; 15 con bò; 13 con dê, 16 heo đen và trên 100 con gia cầm... Sau khi trừ các chi phí, trung bình mỗi năm gia đình chị thu nhập trên 400 triệu đồng.

Nhờ chăm chỉ làm ăn nên kinh tế gia đình chị ngày một khá hơn, nhà cửa khang trang, gia đình hạnh phúc, 2 con được đến trường học hành chu đáo.

Với chị Nhẹ, không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình mà chị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, xây dựng gia đình hạnh phúc với các hội viên phụ nữ và bà con lối xóm, được nhiều người trong thôn tin yêu, quý trọng. Để có được thành quả như hôm nay, gia đình chị cũng đã trải qua biết bao khó khăn, vất vả và có cả thất bại. Với ý chí quyết tâm không ngại gian khó để vươn lên, chị thổ lộ: “Muốn thoát khỏi đói nghèo, trước tiên phải chịu khó, chăm chỉ làm ăn, phải biết tiết kiệm trong chi tiêu gia đình, tích cực tham gia công tác xã hội để học hỏi thêm kinh nghiệm về phát triển kinh tế, nhất là những mô hình thực tế của những gia đình tiêu biểu điển hình, từ đó rút ra bài học cho mình để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

Có thể nói rằng, chị Nguyễn Thị Nhẹ là một trong những phụ nữ trẻ, có ý chí và nghị lực, vươn lên thoát nghèo từ đôi bàn tay và khối óc, xây dựng gia đình thật sự “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Là phụ nữ tiêu biểu của xã Trà Vân nói riêng, huyện Nam Trà My nói chung, chị Nhẹ đã được Hội LHPN huyện Nam Trà My, Hội LHPN tỉnh Quảng Nam nhiều năm liền tặng giấy khen là phụ nữ điển hình tiên tiến.Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: