Select the search type
 
  • Site
  • Web
Searchbếp điện từ


bếp từ đôi
 

Chi tiết tin

Nhiều mô hình phụ nữ học tập và làm theo Bác

Lượt xem: 457

Học tập và làm theo Bác, thời gian qua, Hội LHPN Nam Trà My đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh”. Nhiều mô hình hay, gương điển hình đã trở thành điểm sáng, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Từ nguồn vốn vay, nhiều hội viên phụ nữ đầu tư phát triển chăn nuôi
đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Sâu sát cơ sở trong từng phần việc

Từ khi dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu bùng phát và lây lan mạnh, các cấp hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch. Nhiều hội viên phụ nữ luôn đồng hành cùng chính quyền và người dân trong suốt thời gian xảy ra dịch bệnh bằng nhiều việc làm thiết thực như: tổ chức dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm; đi từng ngõ, gõ từng nhà để tặng xà phòng rửa tay, phát tờ rơi, trực tiếp hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh; đổi rác thải lấy quà tặng,... Cùng với những việc làm ý nghĩa này, Hội LHPN huyện đã tổ chức tuyên truyền cho tất cả các quầy thuốc trên địa bàn xã cùng nhau sẻ chia, hướng dẫn người dân cách tự phòng bệnh: Sử dụng khẩu trang y tế, khẩu trang vải đúng cách; thường xuyên rửa tay và hạn chế đến những nơi đông người…

Đồng cảm, biết ơn những hi sinh thầm lặng của tuyến đầu chống dịch, Hội LHPN huyện cùng các xã Trà Mai, Trà Nam, Trà Vân thường xuyên đến thăm, quan tâm, động viên, sẻ chia với cán bộ, chiến sĩ tại các chốt. Cầm trên tay những con gà và bó rau tươi rói vừa mới hái được, chị Hồ Thị Teng - Chủ tịch Hội LHPN Trà Mai vui vẻ trao tặng cán bộ chiến sĩ tại chốt Nước Xa. Thượng úy Nguyễn Thanh Phúc - Công an huyện cho biết: “Túc trực với nhiệm vụ tại chốt Nước Xa, anh em chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm của các chị, các mẹ. Khi thì những chai nước mát, khi thì bó rau tươi, khi thì gà, thì vịt,... Nói chung, ở đây, chúng tôi được trang bị đầy đủ trang thiết bị, lại được quan tâm nhiều nên cảm thấy rất ấm lòng”.

Theo chị Lê Thị Thúy - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Nam Trà My, công tác tuyên truyền trong đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, trong hội viên phụ nữ nói riêng muốn đạt hiệu quả thì phải sâu sát từ cơ sở. Đồng hành với các chủ trương lớn của huyện về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, sắp xếp dân cư,... thời gian qua, Hội LHPN huyện bám sát cơ sở trong từng phần việc như: tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, không sinh con 3+; hướng dẫn người dân lo làm ăn, phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo,... Nhiều mô hình hay, gương điển hình được phát hiện từ cơ sở đã được huyện kịp thời biểu dương, nhân rộng.

Lan tỏa nhiều mô hình hay

Tổ 2, chi hội phụ nữ 3, Hội LHPN xã Trà Linh do chị Hồ Thị Hiền làm tổ trưởng đã phát động và duy trì tốt phong trào “Góp sâm gây Quỹ” nhằm giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Qua gần 7 năm phát động, vườn sâm của Tổ đã nhân lên trên 300 cây, mỗi lần bán thu về hơn 15 triệu đồng để xây dựng Quỹ Tổ.

Đồng cảm với những khó khăn của hội viên phụ nữ, Hội LHPN xã Trà Leng tổ chức phát động và chọn chi hội 1 triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Hũ gạo tình thương”. Như một thói quen, cứ mỗi lần mang lúa từ kho về nhà để giã hay mỗi lần nấu cơm, chị em lại bớt một lon gạo để ủng hộ vào hũ gạo chung của chi hội. Hoạt động từ đầu năm đến nay, chi hội 1 đã vận động 78 hội viên tham gia tự nguyện tiết kiệm được 250 kg gạo, tương đương với 3 triệu đồng, kịp thời hỗ trợ 180 kg gạo để giúp đỡ gia đình các chị em gặp rủi ro, những hộ nghèo, người già neo đơn khó khăn không có khả năng lao động bằng những địa chỉ cụ thể. “Hoạt động này đã mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của chị em. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình này đến 3 chi hội còn lại nhằm góp phần chung tay thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn xã” - Chủ tịch Hội LHPN xã Trà Leng Đặng Thị Man chia sẻ.

Đến hẹn lại lên, cứ đều đặn mỗi sáng thứ 6 hằng tuần, chị Phạm Thị Nghiêm cùng với chị em Tổ 7 (thôn 2, xã Trà Mai, Nam Trà My) dậy từ rất sớm chuẩn bị nồi cháo lớn rồi mang vào Trung tâm Y tế huyện trước 6 giờ sáng để kịp cấp phát cho bệnh nhân nghèo. Trung bình mỗi bữa, các chị cấp phát trên 60 tô cháo với tổng trị giá trên 500.000đ. Gần ba năm hoạt động, từ 5 thành viên, đến nay số thành viên của Tổ “bát cháo tình thương” đã phát triển lên đến 20 chị làm các ngành nghề khác nhau.

Thời gian qua, mô hình sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi để thoát nghèo đã được nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ vận dụng hiệu quả, giúp họ từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Năm 2019, có 1.213 lượt hộ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, với nguồn vốn được giải ngân là 45.643 triệu đồng, tổng dư nợ lũy kế đến thời điểm hiện nay là 4.456 hộ/152.462 triệu đồng, tập trung chủ yếu vào làm nhà ở, mua trâu, mua bò, heo đen và các giống cây dược liệu, trồng Sâm Ngọc Linh, cây Chuối mốc, trồng rau sạch,... Nhờ chính sách tín dụng ưu đãi mà nhiều hội viên phụ nữ mạnh dạn hơn trong việc đầu tư vào sản xuất chăn nuôi, đã hình thành một số nhóm hộ chăn nuôi số lượng lớn, nhóm hộ đầu tư trồng Sâm Ngọc linh, trồng cây dược liệu, cây Quế Trà My với quy mô lớn; trách nhiệm và kinh nghiệm sử dụng vốn vay hiệu quả hơn. Đây chính là yếu tố quan trọng góp phần mang lại kết quả giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Chị Lê Thị Thúy - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết thêm, từ năm 2016 đến nay, thông qua những buổi sinh hoạt định kỳ, các chi hội phụ nữ đều lồng ghép nội dung học tập và làm theo Bác để tuyên truyền, giáo dục cho các hội viên. Từ những câu chuyện kể về phong cách sống giản dị, tiết kiệm của Bác mà chị em học hỏi, vận dụng linh hoạt vào từng công việc, hành động cụ thể. Các hội viên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sống yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no.Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: