Select the search type
 
  • Site
  • Web
Searchbếp điện từ


bếp từ đôi
 

Chi tiết tin

Bánh mì và cơm 0 đồng cho bệnh nhân nghèo

Lượt xem: 451

Nhiều năm nay, cô giáo Lê Thị Hồng Thanh - Trường Tiểu học Kim Đồng (Nam Trà My) đã thành điểm tựa cho hàng ngàn lượt bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Chương trình “Bánh mì và cơm 0 đồng” được chị thực hiện thời gian qua đã thu hút sự quan tâm ủng hộ của đông đảo mạnh thường quân và người dân.
Chị Hồng Thanh cấp phát cơm 0 đồng cho bệnh nhân nghèo 

Gặp chị Hồng Thanh khi đang chuẩn bị cơm chiều cho bệnh nhân, chị hào hứng chia sẻ: “Sáng nay, bánh mì có thêm sữa, cơm 0 đồng buổi chiều có cá, trứng, thịt,... Từ khi đăng bài xin bánh mì sữa và cơm 0 đồng cho các bệnh nhân và người đồng bào Nam Trà My, mình được các mạnh thường quân chung tay ủng hộ. Người ủng hộ tiền, người thì cá, nho, nồi cơm điện, trứng gà, mắm, sữa, gạo,... Nhờ đó mà bữa cơm đầy đủ cá, mắm, thịt. Các bệnh nhân vô cùng phấn khởi, vui mừng. Họ ra viện về khoe và truyền tin cho cả làng, nóc biết. Dẫu biết dịch Covid làm nhiều doanh nghiệp, công ty thua lỗ nhưng mọi người vẫn luôn hướng về và giúp đỡ đồng bào ở đây. Mình biết ơn rất nhiều”.

Với 300.000đ/bữa sáng và 400.000đ/bữa chiều là tổng chi phí chị có thể lo được 02 bữa ăn/ngày cho 60-75 bệnh nhân. Dẫu người hỗ trợ chị thực hiện những việc này rất ít, bản thân chị phải cố gắng xoay xở với bao khó khăn, thế nhưng, chị vẫn luôn cố gắng mỗi ngày. “Với chị, qua những lần giúp bệnh nhân bị bệnh và gần 20 năm sống, công tác tại miền núi, chị thấu hiểu nỗi khổ của đồng bào khi bị bệnh. Rất nhiều người vì không có tiền đi viện đã phải phó thác tính mạng cho ông trời. Nên chị mơ ước làm được những bữa cơm 0 đồng để họ an tâm điều trị, không còn lo lắng về chi phí ăn uống khi nằm viện” - chị Thanh tâm sự.

Từ ngày thành lập đến nay, quán cơm này đã cung cấp hàng ngàn suất cơm và bánh mì miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn cũng như những bệnh nhân nghèo ốm đau bệnh tật trên địa bàn huyện.

Chị Huỳnh Thị Tình (46 tuổi, thôn 2, Trà Mai, Nam Trà My) chia sẻ: “Ban đầu, nhận thấy nhiều bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ nên chị Thanh đã nảy ra ý tưởng mở quán cơm 0 đồng. Khi nghe chị tâm sự, tôi và chị Minh Kim (cùng ngụ tại thôn 2, Trà Mai) ủng hộ ngay. Thế là mỗi ngày, chúng tôi đều đến quán để hỗ trợ chị Thanh nấu cơm và cấp phát cho bệnh nhân. Mặc dù rất bận rộn mưu sinh nhưng tôi luôn sẵn sàng chung tay với mọi người chia sẻ với các bệnh nhân, giúp họ giảm bớt phần nào khó khăn và yên tâm chữa bệnh”.

Để có được những suất cơm ngon dành tặng những bệnh nhân và những lao động nghèo, hàng tuần từ thứ hai cho đến thứ bảy, các tình nguyện viên (hầu hết đã ở tuổi 50, 60) đều đến từ rất sớm để chuẩn bị những món ăn cho đúng bữa và ai nấy đều hăng say, nhiệt tình. Dù tuổi đã cao nhưng những đôi bàn tay ấy vẫn thoăn thoắt, miệt mài. Họ dành hết tâm trí vào từng suất cơm cho bệnh nhân. Người nhặt rau, gọt bí; người nấu cơm, nấu thức ăn.

Tuy đã thấm mệt nhưng các chị vẫn vui vẻ phát cơm cho các bệnh nhân. Chị Minh Kim cho biết: “Giờ nào rảnh, tôi tới làm phụ mọi người. Tuy những lúc cao điểm, tôi và mọi người cũng khá mệt nhưng khi nhìn thấy những nụ cười, ánh mắt hạnh phúc của bệnh nhân hay thân nhân của người bệnh qua những bữa ăn đầy nghĩa tình thì bao nhiêu mệt nhọc đều tan biến. Chúng tôi mong muốn những hành động nhỏ bé của mình sẽ mang lại sự ấm áp về tinh thần và vật chất cho những hoàn cảnh còn khó khăn, từ đó lan tỏa đến cả cộng đồng”.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, quán nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các mạnh thường quân trong và ngoài huyện. Ngoài ra, các tiểu thương ở chợ cũng thường xuyên đóng góp các loại rau, củ, quả cùng nhiều các mặt hàng thiết yếu khác góp phần giảm bớt chi phí cho quán và làm phong phú bữa ăn cho bệnh nhân.

Chị Hồ Thị Hà (thôn 1, Trà Nam) chia sẻ: “Con gái tôi bị tai nạn nặng, gãy xương chân nhiều chỗ phức tạp cần điều trị lâu dài. Với suất cơm từ thiện của quán đã giúp cho gia đình tôi tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Hơn nữa, chúng tôi cảm thấy ấm lòng hơn khi có nhiều tấm lòng hảo tâm, quan tâm, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi”.

Tuy vậy, do tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp, thực hiện tuân thủ theo văn bản chỉ đạo của các cấp, không tập trung đông người, chị Thanh đã xin tạm dừng chương trình “bánh mì sữa và cơm 0 đồng” cho đến khi tình hình ổn định sẽ tiếp tục. Trước mắt, số tiền còn lại của chương trình, chị chuyển qua và lập “Quỹ giúp đỡ đồng bào Nam Trà My” nhằm hỗ trợ khẩn cấp người bệnh cần chuyển tuyến trên, tiền ăn cho người bệnh nghèo, gia đình đặc biệt khó khăn.

Với tâm niệm “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, những tấm lòng nhân ái này thật đáng trân trọng biết bao. Việc làm của họ không chỉ mang lại niềm vui, những nụ cười hạnh phúc, mà còn là niềm hy vọng và sự bền bỉ chiến đấu cho những mảnh đời kém may mắn.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: