Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Văn kiện đại hội Đảng bộ huyện

Chi tiết tin

Điểm sáng sắp xếp dân cư ở Trà Cang

Lượt xem: 235

Là xã vùng cao của huyện Nam Trà My, cách trung tâm Takpo 16km về hướng Tây Nam, xã Trà Cang có tổng diện tích tự nhiên là 11.562,54 ha, địa hình chủ yếu là đồi núi cao, xen kẽ thung lũng, phân bố dọc theo những con suối nhỏ. Với địa hình như vậy, việc bố trí, sắp xếp dân cư của xã gặp không ít khó khăn.
Một góc khu dân cư mới Tong Pua, thôn 3, xã Trà Cang 


Quyết liệt trong chỉ đạo

Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 17/8/2016 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 12/2017/NQ-HĐND, ngày 19/4/2017 của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội miền núi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025; Nghị quyết số 18/NQ-HĐND, ngày 05/08/2016 của HĐND huyện Nam Trà My về thông qua Đề án sắp xếp, bố trí lại dân cư trên địa bàn huyện Nam Trà My, giai đoạn 2016-2025, cấp ủy, chính quyền xã Trà Cang đã tập trung chỉ đạo quyết liệt việc sắp xếp, bố trí dân cư, gắn phát triển sản xuất với quy hoạch, xây dựng nông thôn mới, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, huy động tối đa các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện sinh kế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Ông Huỳnh Hồ Tanh - Bí thư Đảng ủy xã Trà Cang cho biết: “Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của tỉnh và huyện, Đảng bộ xã Trà Cang luôn xác định việc bố trí, sắp xếp lại dân cư là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của xã, thực hiện được việc này sẽ ổn định cuộc sống dân cư, đặc biệt ở những nơi có nguy cơ sạt lở do thiên tai, giúp cho người dân có nơi ở ổn định, xóa bỏ tình trạng du canh, du cư, tạo điều kiện để phát triển sản xuất, xoá đói, giảm nghèo; bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái và giữ vững an ninh - chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương”.

Theo đó, UBND xã Trà Cang đã bám sát các nội dung, chính sách trên, cụ thể hóa và tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân, huy động tất cả các nguồn lực xã hội để thực hiện. Mục tiêu đến năm 2025, sắp xếp lại 38 điểm dân cư phân tán trên toàn xã còn lại 17 khu dân cư (KDC) tập trung, được đầu tư hoàn thiện các cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Việc bố trí, sắp xếp được xã thực hiện theo nguyên tắc ưu tiên sắp xếp lại các khu dân cư có nguy cơ sạt lở, quy hoạch lại và di dời các điểm dân cư chật chội, thiếu đất ở, thiếu đất sản xuất; các điểm dân cư sống trong khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; các điểm dân cư sống tại khu vực núi cao, đặc biệt khó khăn, không thể đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, điện đường, trường học và nước sinh hoạt, mà vẫn đảm bảo giữ nét văn hóa truyền thống của từng cộng đồng dân cư.

Những tín hiệu khởi sắc...

Việc triển khai đề án sắp xếp bố trí KDC ở xã khi mới triển khai gặp không ít khó khăn. Ban đầu, do chưa nắm hết mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp dân cư nên nhiều làng nóc vẫn còn e dè, chưa mặn mà hưởng ứng. Thêm vào đó là phong tục tập quán còn nhiều quy cũ nên bà con chưa đồng lòng.

Tuy vẫn còn đó lắm gian nan, song, nhờ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc để giải thích, tuyên truyền cho từng hộ nắm rõ chủ trương nên đến nay, việc sắp xếp dân cư đã có những tín hiệu khởi sắc tích cực. Bà con đã đồng tình ủng hộ chủ trương, một số hộ gia đình nhiệt tình hiến đất để hình thành những khu dân cư đông đúc. Quá trình triển khai san nền đất, rào vườn, làm chuồng trại, bà con luôn đoàn kết giúp nhau ngày công lao động để đảm bảo tiến độ.

Trong 03 năm (2017-2019), xã đã tổ chức bố trí, sắp xếp ổn định cho 267 hộ (KDC Tong Pua, thôn 3: 66 hộ, KDC Cheng Tong, thôn 1: 33 hộ, KDC Lâng Loan, thôn 3: 69 hộ, KDC Tu Du, Tu Chân thôn 3: 99 hộ). Trong số đó đã di dời, sắp xếp cho 69 hộ có nguy cơ sạt lỡ cao đến nơi ở an toàn. Trong quá trình triển khai thực hiện đã vận động 25 hộ hiến đất làm KDC với diện tích 1,27 ha. Ngoài ra, Nhân dân còn hiến 11.880 m2 đất làm đường giao thông nội bộ KDC, với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng.

Để tiếp tục thực hiện tốt việc bố trí dân cư đảm bảo kế hoạch đề ra trong năm 2020 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 12/2017/NQ-HĐND, ngày 19/4/2017 của HĐND tỉnh, ông Võ Hồng Siêu - Phó Chủ tịch UBND xã Trà Cang chia sẻ: “Làng Tu Reo, thôn 1 có 27 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lỡ, năm 2019, UBND xã đã lập Phương án gửi UBND huyện, chúng tôi mong muốn UBND huyện sớm phê duyệt phương án để UBND xã tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành trước mùa mưa. Mặt khác, hiện nay, Chính phủ có chủ trương đóng cửa rừng, nghiêm cấm mọi hoạt động khai thác gỗ trong rừng tự nhiên. Tuy nhiên, để thực hiện bố trí, sắp xếp KDC, người dân buộc phải khai thác gỗ để làm nhà. Đây là vấn đề rất khó khăn cho chính quyền và cả người dân. Vì vậy, ngoài kinh phí đang hỗ trợ như hiện nay, cần hỗ trợ thêm kinh phí mua vật liệu khác thay thế gỗ để làm nhà”.

Việc thực hiện bố trí, sắp xếp lại dân cư cho thấy những đổi thay tích cực từ nhận thức đến hành động của bà con nơi đây, thể hiện từ đời sống sinh hoạt đến tập tục sản xuất. Đây chính là bước đột phá và cũng là tiền đề quan trọng để xã Trà Cang nói riêng, huyện Nam Trà My nói chung nhanh chóng hoàn thành mục tiêu hỗ trợ Nhân dân thoát nghèo bền vững.Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: