Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Văn kiện đại hội Đảng bộ huyện

Chi tiết tin

Gương sáng bí thư chi bộ thôn

Lượt xem: 155

“Năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu” - đấy là những nhận xét của bà con Nhân dân dành cho chị Trương Thị Luôn - Bí thư chi bộ thôn 1, xã Trà Cang, Nam Trà My. Không chỉ hoàn thành trọng trách của một người Bí thư Chi bộ mà trong mọi hoạt động xã hội, chị Luôn đều tích cực tham gia để nêu gương cho bà con, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ đảng viên trẻ.
Chị Trương Thị Luôn tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Nam Trà My
lần thứ III năm 2019


Theo chân ông Hồ Văn Xiêm - Phó Bí thư Đảng ủy xã Trà Cang đến thôn 1, một thôn nằm ngay cửa ngõ ra vào xã. Nhà chị Luôn nằm ngay trên tuyến đường chính. Trò chuyện với chị, chúng tôi được biết chị Trương Thị Luôn sinh năm 1991, là một trong những Bí thư Chi bộ trẻ nhất của xã. Năm 2013, chị bắt đầu tham gia hoạt động đoàn tại thôn, với sức trẻ và sự nhiệt tình khi tham gia vào các phong trào trong xây dựng nông thôn mới, phát động các phong trào trong thanh niên, chị luôn được bà con trong thôn hết sức tin tưởng và quý mến. Ghi nhận những đóng góp tích cực của chị, năm 2014, người dân trong thôn đã bầu chị làm Trưởng thôn và trong đợt triển khai nhất thể hoá chức danh Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn năm 2019, chị tiếp tục được bà con ủng hộ bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 1. Khi hỏi ông Hồ Văn Bôn - Thôn 1, xã Trà Cang, Nam Trà My về chị Luôn, ông cho biết: “Chị Luôn làm tốt lắm! nhiều việc bà con trong thôn chưa hiểu như hiến đất làm đường, việc ăn ở hợp vệ sinh hay việc thực hiện những chủ trương, chính sách của Nhà nước về đăng ký thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới, sắp xếp khu dân cư,... chị đều đến tận nhà vận động, nói rõ nên chúng tôi rất tin tưởng làm theo. Chị cũng là người hòa đồng, nhiệt tình giúp đỡ bà con lúc khó khăn, giúp bà con trong thôn có cuộc sống ngày càng tốt hơn.”

Thôn 1, xã Trà Cang hiện có 204 hộ với 798 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Xê đăng sinh sống. Những năm trước, thôn 1 là một trong những địa phương khó khăn nhất của xã, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, trình độ dân trí thấp. Chính vì vậy, với vai trò là người tuyên truyền, đưa các chủ trương, chính sách đến với người dân nên chị Luôn luôn tâm niệm bản thân phải không ngừng học tập, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, từ đó mới có thể vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân học tập, làm theo. Không những là điển hình trong phát triển kinh tế mà trong các phong trào của thôn như xây dựng nông thôn mới, Chi bộ thôn 1 đã phối hợp với xã vận động 08 hộ dân hiến trên 2.000m2 đất, hiến hàng ngàn cây cối, hoa màu mới trồng, tham gia hàng trăm ngày công để làm đường trục thôn. Cùng với đó, nhận thấy các gia đình trong thôn ăn ở còn kém vệ sinh, chị cùng MTTQ xã vận động các hộ dân thực hiện di dời chuồng trại, tham gia hưởng ứng các phong trào về vệ sinh môi trường như “Ngày chủ nhật xanh”, phong trào “5 không, 3 sạch”. Trao đổi với chúng tôi về chị Luôn, ông Hồ Văn Xiêm - Phó Bí thư Đảng ủy xã Trà Cang cho biết thêm: “Chị Luôn tuy còn trẻ, là người dân tộc thiểu số nhưng khi được giao các nhiệm vụ, chị đều có trách nhiệm, nhiệt huyết để hoàn thành một cách tốt nhất. Đối với thôn 1, là thôn khó khăn với đa số là người đồng bào còn nhiều thủ tục lạc hậu, thôn lại chưa có đường giao thông nông thôn kết nối giữa các làng với nhau nên để triển khai các hoạt động, các chương trình cần phải có người nhiệt tình, tận tâm và chị Luôn là người mà chúng tôi tin tưởng sẽ hoàn thành trọng trách, xứng đáng là tấm gương cho người khác noi theo.”

Với sự nỗ lực của cá nhân chị Luôn và sự đoàn kết của tập thể, cuối năm 2019, Chi bộ thôn 1 hoàn thành tốt nhiệm vụ; 100% đảng viên trong Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, bản thân chị Luôn được đánh giá là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hàng năm, số hộ đạt gia đình văn hoá đạt từ 80% trở lên, đời sống nhân dân ổn định, an ninh chính trị được giữ vững, văn hoá - xã hội được nâng cao.

Chia sẻ với chúng tôi về công việc của mình, chị Luôn nói: “Ban đầu, tôi tham gia vào hoạt động đoàn thật sự vì yêu thích và vì lúc đấy mình chưa có gia đình có thể dành nhiều thời gian cho các hoạt động. Nhưng để bắt tay sang làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn thì lại là một vai trò khác, tôi phải nghiên cứu học tập các Chỉ thị, Nghị quyết để triển khai trong Chi bộ, sau đó vận động, triển khai đến từng hộ dân. Vừa lo phát triển kinh tế gia đình, vừa lo công việc của chi bộ, của thôn nên cũng bận rộn, chồng tôi ban đầu cũng không muốn vợ làm nhưng vì yêu thích, tôi lại nghĩ mình còn trẻ nên cần cố gắng hết sức để đáp lại sự tin tưởng của Nhân dân.”

Với vai trò là chi hội trưởng phụ nữ, chị Luôn tích cực tuyên truyền người dân bỏ rượu, làm ăn phát triển kinh tế, nhiều mô hình trồng chuối và Sâm Ngọc Linh do chị vận động đạt hiệu quả như: hộ ông Hồ Văn Đỏ, Lê Xuân Nghĩa, Lê Thị Hằng có trên 500 gốc /hộ. Về phát triển kinh tế gia đình, chi Luôn cho biết, ngoài việc nấu rượu nuôi heo với tổng đàn đến 20 con, vợ chồng chị còn trồng keo, mua keo, chuối, tre của bà con trong thôn để bán lại. Tiền lãi thu được dùng để làm nhà, mua xe, nuôi chồng và các con ăn học. Khi đăng ký thoát nghèo, vợ chồng chị vay 20 triệu mở rộng chuồng trại nuôi heo. Khi có chủ trương của xã về sắp xếp dân cư, chị tình nguyện hiến đất, chuồng trại của gia đình để bố trí nhà ở cho người dân trong làng. Chị nói: “Mình muốn bà con thay đổi phương thức sản xuất, cách làm xưa nay của bà con bỏ nhiều công sức mà ko đủ ăn, muốn họ bỏ rượu lo làm ăn phát triển kinh tế, lo cho các con học hành. Cuối năm, họp dân, mình biểu dương những hộ dân làm ăn tốt, chỉ ra những hộ ko lo làm ăn để bà con rút kinh nghiệm, không trông chờ ỷ lại Nhà nước. Vận động bà con bỏ hủ tục, cúng bái lạc hậu, giữ vệ sinh môi trường, không thả rông heo, gà,... Đau ốm phải đến bệnh viện. Để làm được điều đó, đảng viên phải đi trước để làm gương cho dân”.

Với sự nhiệt tình trong tham gia các hoạt động, năm 2015 đến nay, chị Luôn được tặng nhiều giấy khen của các cấp, các ngành từ huyện đến xã trên các lĩnh vực: phòng chống lụt bão, xây dựng nông thôn mới, nữ duyên dáng tài năng, gia đình văn hóa tiêu biểu, gia đình lao động tiên tiến,... Chị thực sự là gương sáng để những đảng viên trẻ phấn đấu học tập và làm theo.Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: