Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Văn kiện đại hội Đảng bộ huyện

Chi tiết tin

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong đồng bào DTTS

Lượt xem: 131

Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, huyện Nam Trà My đã chủ động, nghiêm túc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, góp phần quan trọng giúp Nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện nhận thức đầy đủ về dịch Covid-19 để có hành động, ứng xử phù hợp, không chủ quan, song cũng không hoang mang trước dịch bệnh.
Hội LHPN huyện tuyên truyền đến hội viên phụ nữ làng Long Túc
cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19


Công tác tuyên truyền hiệu quả, kịp thời

Thời gian qua, các cơ quan tuyên truyền, ngành chức năng của huyện đã tuyên truyền và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: phun thuốc khử trùng nơi công cộng, trường học, trụ sở làm việc các cơ quan, vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn; thông báo trên hệ thống loa truyền thanh về tình hình diễn biến dịch bệnh; yêu cầu người dân tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19 phải chủ động khai báo và có biện pháp cách ly,… Nhờ vậy, người dân đã hiểu rõ hơn về dịch Covid-19, nguy cơ lây lan, tự ý thức trong phòng ngừa như bỏ thói quen ăn uống ngoài hàng quán, thực hiện ăn chín, uống sôi, thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, đường làng ngõ xóm bảo đảm thông thoáng.

Nói về hiệu quả của công tác tuyên truyền, ông Nguyễn Văn Cẩn - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: “Không chỉ cán bộ, đảng viên, mà ngay cả người đồng bào DTTS sinh sống ở đây cũng khẳng định huyện Nam Trà My đã làm tốt công tác này. Đặc biệt, việc tuyên truyền phòng, chống dịch được triển khai rộng khắp, đa dạng nhiều hình thức như trên hệ thống đài truyền thanh, tuyên truyền bằng loa di động, phát tờ rơi, lắp đặt pa nô, áp phích tại những địa điểm công cộng, bố trí bàn để dung dịch rửa tay, nước sát khuẩn, xà phòng tại nơi làm việc,... Qua đó, hầu hết Nhân dân đều hiểu về dịch bệnh và chủ động có biện pháp phòng, chống”.

Cô gái Cadong Nguyễn Thị Thênh - làng Long Túc, thôn 5, Trà Nam chia sẻ: “Phòng dịch tốt là để bảo đảm sức khỏe cho chính mình và mọi người xung quanh. Ngay sau khi được UBND huyện khuyến cáo, được Hội LHPN huyện, xã đến tận nhà tuyên truyền, tôi nhận thấy mình phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Vì vậy, tôi đã mua ngay dung dịch rửa tay khô, khẩu trang y tế để dùng cho cả gia đình; duy trì việc vệ sinh nhà cửa, đường làng, vận động chị em không vứt rác bừa bãi,...”.

Tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ngay từ những ngày làm việc sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhiều cơ quan, trường học trên địa bàn huyện đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền về dịch đến cán bộ, công chức, giáo viên. Nhiều cách làm hay như: dán thông báo về triệu chứng bệnh, biện pháp phòng, tránh tại nhiều địa điểm trong cơ quan, trường học, giúp mọi người dể hiểu, dể nắm bắt; tổ chức tuyên truyền miệng đến tận khu dân cư, những địa bàn xa trung tâm huyện, khó tiếp cận thông tin. Ngoài ra, trong mỗi cuộc họp của Huyện ủy, UBND huyện, lãnh đạo huyện luôn dành khoảng thời gian nhất định thông tin về tình hình dịch bệnh để các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, cung cấp thông tin tới hội viên, người lao động, người dân. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, nâng cao chất lượng bữa ăn và thay đổi nhiều món để bảo đảm sức khỏe được chú trọng; cung cấp đủ nước uống, nước sạch, thường xuyên khử khuẩn nơi làm việc vào cuối tuần.

“Những ngày gần đây, khi dịch bệnh ngày càng lan rộng ra nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, trong nước và trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lãnh đạo huyện Nam Trà My càng chú trọng hơn đến việc chia sẻ, động viên cán bộ, công chức, người dân nâng cao ý thức phòng dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Chính sự quan tâm kịp thời đó nên chúng tôi cảm thấy yên tâm làm việc, giải thích để người dân đến liên hệ công tác không hoang mang và tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng” - anh Dương Đình Trí - cán bộ Bộ phận một cửa xã Trà Cang nói.

Kênh thông tin đa dạng, đầy đủ và hữu ích

“Do đặc thù công việc phải đi lại và tiếp xúc với nhiều người nên bản thân cũng khá lo lắng trước sự lây lan của dịch Covid-19. Do vậy, tôi đã chủ động theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, tìm hiểu qua các tờ rơi, pa nô, áp phích treo, dán trên các tuyến đường, khu dân cư, tại cơ quan để tự trang bị những kiến thức cần thiết trong phòng, chống dịch bệnh” - chị Hồ Thị Nghĩa - văn thư Văn phòng HĐND-UBND huyện chia sẻ.

Bên cạnh đó, nguồn thông tin từ các tin nhắn của Bộ Y tế gửi đến điện thoại của người dân mỗi ngày cũng rất hữu ích, bởi qua đó, người dân nắm bắt được diễn biến tình hình dịch bệnh; các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; được hướng dẫn cách rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách,... Vì các nguồn thông tin tuyên truyền về dịch dày dặn, đầy đủ, nên người dân dễ dàng tìm hiểu, từ đó có biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cả những người xung quanh.Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: