Sắp xếp, bố trí dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, việc bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư được huyện Nam Trà My chỉ đạo quyết liệt gắn với xây dựng nông thôn mới theo tinh thần Nghị quyết 05-NQ/TU, 17/8/2016 của Tỉnh ủy.

Mỗi hộ gia đình ở KDC mới được bố trí từ 200 m2 đất ở trở lên

Chú trọng từ công tác quy hoạch...

Việc lập quy hoạch sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và bố trí dân cư, giai đoạn 2015 - 2025 theo Nghị quyết 30a của Chính phủ đã được thông qua Hội đồng thẩm định của huyện (lần 3), đang trình UBND tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện. Trên cơ sở quy hoạch nông thôn mới đã được phê duyệt, UBND huyện, Đảng ủy cơ sở tiến hành rà soát quy hoạch, sắp xếp dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới theo Quyết định số 1306/QĐ-UBND, ngày 21/4/2017 của UBND tỉnh về việc rà soát quy hoạch sắp xếp dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến 2025. Đến nay, 10/10 xã đã hoàn thành công tác rà soát, quy hoạch.

Đồng thời, thực hiện việc di dời, sắp xếp, bố trí dân cư với 1.422 hộ. Trong đó: Phân theo hình thức bố trí: tập trung: 1.052 hộ; xen ghép: 370 hộ. Phân theo nguyên nhân di dời: hộ bị ảnh hưởng thiên tai, có nguy cơ mất nhà ở, đất ở, đất sản xuất do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét (hộ thiên tai): 773 hộ; hộ sống phân tán, thưa thớt có điều kiện khó khăn về đất sản xuất, nước sinh hoạt (hộ sống phân tán có điều kiện khó khăn): 127 hộ; hộ đặc biệt khó khăn, bao gồm: hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo ở xã khu vực III vùng đặc biệt khó khăn: 512 hộ; hộ đưa ra khỏi rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và hộ di cư tự do: 10 hộ.

...đến việc giảm nghèo

Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm. Hằng năm, UBND huyện ban hành và triển khai kế hoạch rà soát hộ nghèo, cận nghèo để nắm chắc số lượng, điều kiện, hoàn cảnh của các đối tượng, làm cơ sở xây dựng các phương án hỗ trợ hiệu quả.

Từ những nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong toàn huyện, theo kết quả rà soát cuối năm 2019, quy mô hộ nghèo giảm từ 3.326 hộ xuống còn 2.753 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 37,37% tổng số hộ dân cư, giảm 573 hộ nghèo và giảm 8,51% so với cuối năm 2018; quy mô hộ cận nghèo giảm từ 16 hộ xuống còn 07 hộ, chiếm 0,1% tổng số hộ dân cư, giảm 0,12% so với cuối năm 2018. Như vậy, chỉ tiêu giảm nghèo, cận nghèo đạt được chỉ tiêu kép về giảm quy mô - giảm tỷ lệ và giảm hộ nghèo - giảm hộ cận nghèo.

Gắn với xây dựng nông thôn mới

Bố trí, sắp xếp dân cư có tác động không nhỏ đến việc ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững, hình thành các điểm dân cư mới có cơ sở hạ tầng thiết yếu, giữ vững an ninh chính trị, gắn với bảo vệ môi trường, tạo tiền đề để xây dựng Nông thôn mới. Ông Nguyễn Công Dũng - Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện cho biết: “Việc sắp xếp, bố trí dân cư đã tạo điều kiện cho người dân Nam Trà My có chỗ ở ổn định, đặc biệt là các hộ dân sống ở những nơi có nguy cơ sạt lở, nơi thiếu đất ở, đất sản xuất. Giải quyết được tình trạng dân cư sống thưa thớt, không tập trung, khó khăn cho việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, xây dựng cơ sở hạ tầng. Từ đó, người dân đã phát huy được vai trò là chủ thể trong quá trình triển khai thực hiện, tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân”.

“Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống công trình hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu, các tuyến đường giao thông kết nối liên thôn, liên xã đảm bảo thông suốt trong các mùa, thực hiện tốt Nghị quyết chuyên đề của HĐND huyện về quy hoạch, phát triển mạng lưới giao thông huyện Nam Trà My giai đoạn 2013-2020, tầm nhìn đến 2025; xây dựng các cây cầu quy mô nhỏ kết nối liên vùng; đảm bảo hộ gia đình sử dụng điện thường xuyên. Xây dựng các công trình thủy lợi vừa và nhỏ đa mục tiêu phục vụ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, cấp nước sinh hoạt. Phát triển chợ đầu mối, khu vực, chợ dân sinh nhằm mở rộng giao lưu, trao đổi, quảng bá hàng hóa nông sản tại các vùng” - ông Dũng cho biết thêm.

Như vậy, việc quy hoạch, sắp xếp, ổn định dân cư gắn với đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và xây dựng nông thôn mới, đặc biệt ưu tiên cho việc sắp xếp, di dời cho các đối tượng hộ có nguy cơ sạt lở là hướng đi quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững của huyện Nam Trà My. Đồng thời với việc đầu tư xây dựng trung tâm văn hóa, thể thao tại các xã, cụm xã; phát triển hạ tầng truyền dẫn phát sóng đồng bộ, đảm bảo chuyển tải được các dịch vụ phát thanh, truyền hình, đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy