Sư đoàn BB315 - 19 ngày làm dân vận tại Trà Leng

Chiều ngày 03-12, cấp ủy, chính quyền huyện Nam Trà My và xã Trà Leng phối hợp với Sư đoàn BB315 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tham gia khắc phục hậu quả sau bão lũ, sạt lở đất tại xã Trà Leng. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Huệ - UVTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện, đồng chí Trần Văn Mẫn - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện, xã Trà Leng và cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn BB315.

Quang cảnh buổi tổng kết

Qua 19 ngày thực hiện nhiệm vụ (từ ngày 16/11 - 04/12/2020), cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn BB315 đã tham gia 3.120 ngày công, dọn hơn 660m3 bùn đất, khắc phục 03 km đường ống nước sinh hoạt, rào 100m lưới B40, dựng nhà mái tôn và láng nền xi măng 250mtại 03 điểm trường; phối hợp với Ban Quản lý dự án huyện Nam Trà My bốc, vận chuyển 240m3đá, kè 780m3 đá chống sạt lở tại UBND và Trạm y tế xã Trà Leng; giúp 03 hộ dân dọn bùn đất bị sạt lở tràn vào nhà, di dời 01 nhà gỗ của UBND xã đến nơi an toàn; dọn 50m3 bùn đất tại 01 điểm sạt lở đảm bảo đi lại cho Nhân dân. Lực lượng cơ động tại đơn vị phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, công ty cổ phần chứng khoán MB, Trung tâm phát thanh truyền hình quân đội khám bệnh, phát thuốc miễn phí, trao quà cho 800 người dân có hoàn cảnh khó khăn, thầy cô, học sinh, thương bệnh binh tại xã Trà Don; trao học bổng, quà, tủ sách nhân ái cho học sinh, trường học và các đơn vị trên địa bàn.

Lãnh đạo huyện Nam Trà My tặng quà lưu niệm cảm ơn Sư đoàn BB315

Thượng tá Hồ Văn Tiến - Phó Chính ủy Sư đoàn BB315 cho biết: Sư đoàn BB315 và huyện Nam Trà My là 02 đơn vị kết nghĩa. Hằng năm, đơn vị thường xuyên tổ chức lực lượng làm công tác dân vận và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, mối quan hệ đoàn kết quân dân ngày càng được củng cố. “Khác với những đợt hành quân trước, đợt công tác này đối với cán bộ, chiến sĩ đơn vị là một chuyến hành quân đặc biệt. Ngày 28-10-2020 đã để lại bao đau thương mất mát cho đồng bào Trà Leng. Dẫu biết rằng, khắc phục hậu quả thiên tai luôn gắn liền với nguy hiểm, vất vả, song, với sự chuẩn bị chu đáo, quyết tâm cao, cùng sự phối hợp chặt chẽ, sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của địa phương, đơn vị đã cơ bản hoàn thành nội dung công việc theo kế hoạch đề ra” - thượng tá Hồ Văn Tiến nói.

Không giấu được niềm hạnh phúc sau khi hoàn thành nhiệm vụ được giao, chiến sĩ Nguyễn Trần Phúc tâm sự: “Suốt thời gian đóng quân tại đây, Sư đoàn luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và bà con địa phương. Mọi người thường xuyên thăm hỏi, động viên, tạo điều kiện về nơi ăn, ở, sinh hoạt. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ còn đón nhận sự thăm hỏi ân cần, hỗ trợ thực phẩm, củ, quả, chè xanh, củi đun, lồ ô, keo,… từ lực lượng Đoàn thanh niên của huyện. Các bạn đã phối hợp với dân quân và bà con vận chuyển vật chất, dựng lán trại đảm bảo nơi ăn ở cho bộ đội. Đó là động lực lớn góp phần động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ quyết tâm thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ”.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ được Huyện ủy, UBND huyện tặng giấy khen

Chủ tịch UBND xã Trà Leng Phan Quốc Cường xúc động nói: “Mưa lũ đã khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh bế tắt, đau thương, tâm trí hoang mang, vô định, không biết phải bắt đầu cuộc sống mới từ đâu, như thế nào,… Trước tình hình đó, xã nhà nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Quân khu V, Sư đoàn BB315, các cấp lãnh đạo, các ban, ngành, hội đoàn thể huyện đã kịp thời chung tay góp sức cùng địa phương khắc phục hậu quả. Sau gần 03 tuần với sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn BB315, đến nay, hạ tầng cơ sở từng bước được khôi phục, các em học sinh được đến lớp kịp thời, cuộc sống Nhân dân cơ bản dần ổn định. Người dân thấy an lòng khi hình ảnh các anh bộ đội hằng ngày không quản nắng mưa, chung tay khắc phục bão lũ, càng thêm tin yêu chiến sĩ “Bộ đội Cụ Hồ” và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Chính quyền, Nhân dân xã Trà Leng ghi nhận và cảm ơn chân thành sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn BB315, các cấp, các ngành, đoàn thể huyện đã giúp địa phương vượt qua nỗi đau mất mát để ổn định cuộc sống trong thời điểm khó khăn hiện nay.”

Kết thúc đợt hành quân về Trà Leng lần này, nhiều cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn BB315 đã được Huyện ủy, UBND huyện khen thưởng. Thượng tá Hồ Văn Tiến - Phó Chính ủy Sư đoàn BB315 mong muốn trong thời gian đến, Sư đoàn BB315 và huyện Nam Trà My tiếp tục phát huy hơn nữa mối quan hệ đoàn kết gắn bó, phối hợp chặt chẽ, bám sát nhiệm vụ cụ thể của hai đơn vị để xác định những nội dung, biện pháp thực hiện. Đơn vị sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình thiên tai, bão lũ tại Trà Leng, sẵn sàng phối hợp với địa phương tham gia khắc phục hậu quả thiên tai khi địa phương yêu cầu.

Tác giả: Mỹ Hạnh