Select the search type
 
  • Site
  • Web
Searchbếp điện từbếp từ đôi
 

Chi tiết tin

KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2020)

Lượt xem: 578

Phát huy truyền thống 60 năm xây dựng và trưởng thành của ngành kiểm sát nhân dân, 17 năm từ khi tái lập huyện, tập thể lãnh đạo Viện KSND Nam Trà My đã đoàn kết thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng và phát triển kinh tế huyện nhà.
Tập thể VKSND huyện Nam Trà My tại trụ sở cơ quan

Những ngày đầu chia tách huyện với muôn vàn khó khăn từ đường sá đến nhân lực, cơ sở vật chất thiếu thốn đủ bề, qua 17 năm tái lập huyện, đã có 20 đồng chí đến nhận nhiệm vụ tại đơn vị. Hầu hết đều xuất thân từ gia đình giàu truyền thống cách mạng, có những đồng chí được tôi luyện trong quá trình công tác, đã từng được rèn luyện trong quân đội, lại được đào tạo cơ bản nên ý thức được vai trò, vị trí công tác của mình, cùng với cơ quan, Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ Kiểm sát ngày càng được kiện toàn, củng cố. Chi bộ Viện kiểm sát nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, 04 năm trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Công đoàn và Đoàn thanh niên hoạt động có nề nếp, tổ chức thực hiện nhiều phong trào thi đua sôi nổi trong cơ quan, đơn vị.

Đến nay, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật, tăng cường đấu tranh chống tội phạm, đã tiến hành xử lý 296 tin tố giác, tin báo về tội phạm, xử lý tổng số 134 vụ/ 208 bị can. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự đã được chú trọng, chất lượng kiểm sát xét xử không ngừng được nâng cao, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa chuẩn bị đầy đủ báo cáo duyệt án, đề cương thẩm vấn, luận tội và dự kiến các tình huống có thể xảy ra tại phiên tòa. Từ đó, chủ động tham gia tranh tụng dân chủ với bị cáo, luật sư và những người tham gia tố tụng, lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm truy tố. Hầu hết các bị cáo xét xử đều bị Tòa án tuyên xử mức án phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát, không có trường hợp Tòa án tuyên không phạm tội. Trong công tác giải quyết án hình sự đã chú trọng xác định án trọng điểm đưa ra xét xử kịp thời có tác dụng tuyên truyền giáo dục và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương.

Kết quả nổi bật mà ngành đạt được trong lĩnh vực hình sự là phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra thuộc lực lương Công an, Kiểm lâm từ năm 2003 đến nay không để xảy ra tình trạng bắt giữ hình sự chuyển xử lý hành chính, không để xảy ra tình trạng đình chỉ điều tra vì không có hành vi phạm tội. Không có can phạm bị suy kiệt, không có nạn ẩu đả trong Nhà tạm giữ, tạm giam; án hình sự đưa ra thi hành đạt tỷ lệ 100%. Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự - hành chính - kinh tế - lao động đạt hiệu quả cao. Đã kiểm sát 228 vụ, việc mà Toà án đã thụ lý. Trong công tác kiểm sát xét xử Viện kiểm sát đã kịp thời phát hiện những vi phạm và những vấn đề cần được bổ sung giúp cho việc giải quyết và xét xử được đúng đắn, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên đương sự. Kiểm sát thi hành án dân sự đã thụ lý 524 việc với số tiền hơn 9,8 tỷ đồng.

Công tác kiểm sát xét khiếu tố được chú trọng, việc tiếp dân và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy chế Ngành. Hằng năm, tiến hành kiểm sát việc giải quyết đơn thư khiếu tố của các cơ quan tư pháp; qua công tác kiểm sát đã phát hiện khởi tố hoặc yêu cầu khởi tố nhiều vụ án hình sự đúng pháp luật.  Công tác thống kê tội phạm và thống kê liên ngành đảm bảo chính xác, kịp thời, phục vụ tốt cho hoạt động dự đoán, dự báo tội phạm. Từ đó đề ra phương hướng trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Từ những cố gắng trên các mặt công tác, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Trà My được Ngành và UBND tỉnh Quảng Nam ghi nhận và tặng thưởng danh hiệu cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen và nhiều cá nhân được VKSND cấp trên tặng thưởng Bằng khen, danh hiệu chiến sĩ thi đua.

Viện Trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nam Trà My Hồ Thanh Vấn cho biết, thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra Công an, Hạt kiểm lâm và Thanh tra Nhà nước tiếp nhận, xử lý kịp thời các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố từ mọi nguồn. Trên cơ sở xử lý và phân tích các nguồn tin, đưa ra được các biện pháp phòng và chống tội phạm một cách khoa học, có căn cứ, phù hợp với tình hình kinh tế - chính trị - xã hội và tập quán của huyện nhà. Đồng thời, phối hợp Cơ quan điều tra đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án hình sự, rút ngắn thời hạn tố tụng để tiết kiệm công sức, tiền của, quỹ thời gian của những người tham gia tố tụng.

Thực tiễn 60 năm xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân, 45 năm ngành Kiểm sát Quảng Nam - Đà Nẵng, 23 năm thành lập ngành Kiểm sát Quảng Nam, 17 năm thành lập Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Trà My, với những thành tựu đạt được, toàn ngành sẽ tiếp tục vận dụng, đổi mới tư duy và hành động, không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chính trị được giao.Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: