khóa vân taykhoa cua dien tu khoa  van tay cho cua nhom

Chiến thắng Điện Biên Phủ - giá trị lịch sử và thời đại

Cách đây 66 năm, ngày 7/5/1954, thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ đã ghi vào lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, một trong những chiến công hiển hách, xứng đáng “Được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, Chi Lăng hay Đống Đa của thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh ”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (đứng bên phải) trình bày với Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước kế hoạch mở chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Ảnh TL.

Chiến thắng Điện Biên Phủ - đỉnh cao của kháng chiến lâu dài, anh dũng chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, chấm dứt ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta, chiến thắng để đi đến Hiệp định Giơ-ne-vơ về lập lại hoà bình ở Đông Dương, buộc nước Pháp và các nước tham dự Hội nghị phải công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Thắng lợi này là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, nhưng trước hết đó là sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta và Bác Hồ. Dưới sự lãnh đạo đó, nhân dân ta anh hùng, đoàn kết một lòng tạo nên sức mạnh của cả dân tộc đứng lên kháng chiến, cả nước cùng một mặt trận, dồn sức người, sức của để chi viện cho Điện Biên Phủ, cùng với sự trưởng thành về mọi mặt của tinh thần quyết chiến, quyết thắng của lực lượng vũ trang nhân dân ta trên chiến trường. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân pháp chưa bao giờ quân và dân ta đứng trước một nhiệm vụ nặng nề, to lớn như cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954 và chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhưng cũng chưa bao giờ chúng ta có được khí thế mạnh mẽ, cao trào thi đua giết giặc lập công sôi nổi, rộng khắp như bấy giờ. Khí thế hào hùng đó được thể hiện ở tinh thần bền bỉ, khắc phục khó khăn, vượt qua gian khổ, hy sinh thiếu thốn, chấp hành nghiêm mệnh lệnh chiến trường để hoàn thành nhiệm vụ. Những tấm gương dũng cảm hy sinh của cán bộ chiến sỹ ta như: Anh hùng Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Hoàng Văn Nô,… Đó còn là tinh thần quyết chiến, quyết thắng của quân dân ta trên các mặt trận Bắc - Trung - Nam và các chiến sĩ tình nguyện trên chiến trường Lào, Campuchia.

Đây không chỉ là chiến thắng của nhân dân Việt Nam mà còn là chiến thắng của nhân dân Lào, Campuchia - những người bạn chiến đấu cùng chung chiến hào chống kẻ thù chung là đế quốc xâm lược để tự giải phóng mình, là chiến thắng của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Chiến thắng Điện Biên Phủ và thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp của Việt Nam đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh của nhân loại tiến bộ; Vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Kế thừa và phát huy truyền thống Điện Biên Phủ, với đường lối cách mạng đúng đắn, sự chỉ đạo tài tình của Đảng, quân và dân ta đã làm nên đại thắng Mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước bước vào thời kỳ mới với hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, với ý chí quyết chiến, quyết thắng Điện Biên Phủ, với chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, dân tộc ta luôn nêu cao tinh thần độc lập tự chủ, tự lực, tự cường không cam chịu đói nghèo, lạc hậu, phát huy ưu điểm, khắc phục thiếu sót, tồn tại vượt qua thử thách thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Kỷ niệm 66 năm Ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng ta càng thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam, tự hào về Tổ quốc ta, Đảng ta, nhân dân ta và sự nghiệp cách mạng của quân dân ta. Sự đổi thay kỳ diệu của đất nước trong hoà bình nhắc nhở chúng ta phải ra sức phấn đấu để xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ cha, anh. Dù phía trước còn nhiều nguy cơ, thách thức nhưng chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng” Điện Biên Phủ không ngừng được phát huy, công cuộc đổi mới đất nước sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn.

Hoà trong không khí thi đua sôi nổi của cả nước chào mừng 66 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2020), kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2020), chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến đến Đại hội Đảng bộ huyện Nam Trà My lần thứ XIX, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc huyện Nam Trà My quyết tâm thi đua lao động, học tập, rèn luyện để góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy