Tuyên truyền kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019)

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn và thực hiện có hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với người có công với cách mạng, gia đình chính sách. UBND huyện Nam Trà My đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trong toàn huyện tổ chức các hoạt động từ cấp huyện đến cơ sở để động viên, khích lệ, chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019) và nhằm phục vụ công tác tuyên truyền trong dịp kỷ niệm, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc; UBMTTQ và các đoàn thể, các địa phương, đơn vị tùy thuộc vào điều kiện thực tế tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm, phổ biến rộng rãi đến cán bộ, đảng viên, hội viên thuộc đơn vị mình và Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc. Qua đó, nâng cao lòng tự hào về truyền thống anh hùng, cách mạng của dân tộc Việt Nam; giáo dục ý thức trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những người có công với cách mạng, bồi đắp nét đẹp truyền thống trong đời sống xã hội, trong lối sống và ứng xử của thế hệ trẻ.

Gần 72 năm trôi qua, ngày 27 tháng 7 hằng năm trở thành ngày lễ của toàn dân dành cho thương binh, liệt sĩ. Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ và anh dũng của dân tộc và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa đã có hàng vạn người con ưu tú ngã xuống vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc và hàng triệu người vẫn mang trên mình những thương tích bởi một phần máu thịt để lại nơi chiến trường. Để đền đáp một phần những cống hiến, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, Chính Phủ đã chọn ngày 27/7/1947 là ngày Thương binh, Liệt sĩ để đồng bào cả nước tỏ lòng biết ơn và tri ân đến họ. Trước lúc đi xa, trong bản “Di Chúc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh không quên căn dặn: “Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong…), Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời  phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”.  Chính vì thế, 72 năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn làm tốt công tác đối với thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, cũng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, làm cơ sở giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa.

Công tác thương binh, liệt sĩ của Đảng và Nhà nước ta trong những năm qua: Kể từ sắc lệnh số 20/SL đến nay, Đảng, Quốc hội, Chính phủ ta đã ban hành hàng nghìn văn bản, hàng trăm sắc lệnh, pháp lệnh, chỉ thị, nghị quyết, thông tư về thương binh, liệt sĩ, người có công với nước. Sau 44 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đặc biệt là sau 33 năm thực hiện công cuộc đổi mới, “chính sách ưu đãi người có công với cách mạng” được đặc biệt quan tâm... Bảo đảm mức sống người có công bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư trên địa bàn cư trú”. Song song đó, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, đền đài liệt sĩ cũng được Nhà nước và toàn xã hội chăm lo. Cả nước hiện có gần 7.000 công trình ghi công liệt sĩ trong đó có 237 đài tưởng niệm liệt sĩ. Cả nước hiện có 90.000 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước - Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đến nay gần 6.000 mẹ còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời; Ðạo nghĩa của dân tộc đòi hỏi Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta phải tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác “Ðền ơn đáp nghĩa” đối với những người, những gia đình có công với nước. Mục tiêu và nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 là: “Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI về chính sách xã hội. Làm tốt chính sách ưu đãi người có công”. Đại hội XII của Đảng cũng đã đề ra chủ trương: “Bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội; thực hiện tốt chính sách người có công”.

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ và khốc liệt, với những cống hiến và hy sinh to lớn, hoạt đồng đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện Nam Trà My thường xuyên được cụ thể hóa bằng nhiều việc làm thiết thực, huy động được nhiều nguồn lực xã hội tham gia. Huyện đang tiếp tục thực hiện mục tiêu đến năm 2020, tất cả gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình tại nơi cư trú. Năm 2018 và 06 tháng đầu năm 2019 vừa qua, huyện đã giải quyết chế độ đầy đủ đối với người có công với cách mạng, tổ chức nhiều đoàn đi thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng nhân các ngày kỷ niệm như: ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; Tết nguyên đán, ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7… Quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện thường xuyên được quan tâm xây dựng và kiện toàn, qua đó đã thực hiện được nhiều hoạt động ý nghĩa đối với người có công như: xây dựng nhà tình nghĩa, trợ cấp tết, lễ, chăm lo, thăm viếng, điều dưỡng, khám, chữa bệnh…

Thông qua các hoạt động đã giúp các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng nhận thức sâu sắc sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và Nhân dân các dân tộc trong huyện; thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ sự khó khăn của đất nước, của địa phương. Từ đó nêu cao ý thức tự lực, tự cường, phát huy truyền thống cách mạng, chủ động khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, trong học tập và công tác.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy