Phê duyệt 09 dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo đợt 1 năm 2020

Ủy ban nhân dân huyện Nam Trà My vừa ban hành Quyết định phê duyệt danh mục dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo đợt 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2020. Theo đó, có 09 danh mục dự án được phê duyệt với tổng mức đầu tư 3.710 triệu đồng (trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ là 2.930 triệu đồng, nhân dân đối ứng 780 triệu đồng).

Dự án chăn nuôi bò sinh sản thời gian qua đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Nam Trà My thoát nghèo bền vững.

Theo Quyết định, UBND xã Trà Mai làm chủ đầu tư 05 dự án gồm:

Dự án 1: Trồng khổ qua rừng: hỗ trợ 12 hộ nghèo trên địa bàn thôn 2, xã Trà Mai trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế khổ qua rừng làm trà túi lọc. Kinh phí đầu tư: 350 triệu.

Dự án 2: Trồng cây chè dây: hỗ trợ cho 13 hô nghèo trên địa bàn thôn 3, xã Trà Mai trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế chè dây làm trà túi lọc. Kinh phí đầu tư: 365 triệu.

Dự án 3: Trồng rau sạch trong nhà kính bằng công nghệ cao: hỗ trợ 20 hộ nghèo làng Tak Chươm, thôn 2, Trà Mai đầu tư nhà kính, hệ thống trồng, chăm sóc, thu hoạch, cung ứng rau sạch cho thị trường tỉnh Quảng Nam. Kinh phí đầu tư: 360 triệu.

Dự án 4: Đầu tư hệ thống nước sinh hoạt đấu nối hệ thống nước thủy cục trung tâm huyện: hỗ trợ, tạo việc làm công cho 10-12 lao động thuộc hộ nghèo làng Tak Chươm, thôn 2, Trà Mai, đầu tư khoảng 1.500m nước sinh hoạt phục vụ cho 42 hộ dân. Kinh phí đầu tư: 360 triệu.

Dự án 5: Phát triển ngành nghề chế biến trà túi lọc Đinh lăng và Đảng sâm: hỗ trợ 01 hợp tác xã trên địa bàn xã Trà Mai có liên kết tiêu thụ, chế biến sản phẩm với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo mua sắm, sữa chữa máy móc, thiết bị, công cụ. Kinh phí đầu tư: 500 triệu.

UBND xã Trà Vân chủ dự án chăn nuôi dê sinh sản: hỗ trợ 28 hộ nghèo trên địa bàn thôn 2, xã Trà Vân chăn nuôi dê sinh sản có chuồng trại. Kinh phí đầu tư: 660 triệu.

UBND xã Trà Vinh chủ dự án chăn nuôi bò sinh sản: hỗ trợ 12 hộ nghèo trên địa bàn thôn 1, xã Trà Vinh chăn nuôi bò sinh sản có chuồng trại và thức ăn chủ động. Kinh phí đầu tư: 320 triệu.

UBND xã Trà Cang chủ dự án chăn nuôi heo đen sinh sản: hỗ trợ 30 hộ nghèo trên địa bàn thôn 1, 4 xã Trà Cang chăn nuôi heo đen sinh sản có chuồng trại và thức ăn chủ động. Kinh phí đầu tư: 335 triệu.

Hội Liên hiệp Phụ nữ chủ dự án chăn nuôi dê sinh sản: hỗ trợ 20 hộ nghèo d phụ nữ làm chủ hộ hoặc có nhiều lao động nữ trên địa bàn xã Trà Nam chăn nuôi dê sinh sản có chuồng trại. Kinh phí đầu tư: 460 triệu.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy