Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Kinh tế tập thể (KTTT) với nhiều hình thức hợp tác đa dạng (gồm hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác) là thành phần kinh tế quan trọng và đang dần từng bước trở thành nền tảng vững chắc trong nền kinh tế. Khu vực KTTT những năm qua đã đạt được những kết quả tích cực, phát triển cả về số lượng và chất lượng, từng bước vượt qua tình trạng yếu kém kéo dài, có nhiều tín hiệu phục hồi và phát triển ổn định.

Nhiều nhóm hộ trồng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện đang được khuyến khích nâng cấp thành HTX để được hưởng các cơ chế, chính sách theo quy định

Đối với huyện Nam Trà My, KTTT bước đầu có chuyển biến, nhiều loại hình phát triển trên các lĩnh vực, từng bước phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, nâng cao đời sống Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhằm tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, ngày 04/6/2020, Ủy ban nhân dân huyện Nam Trà My đã ban hành văn bản số 380/UBND-VP chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, hội đoàn thể huyện, UBND các xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị và nhân dân về bản chất của KTTT, hợp tác xã (HTX), đặc biệt là HTX kiểu mới. Khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của KTTT trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; xác định rõ phát triển KTTT, HTX là xu thế tất yếu, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Chú trọng phát triển HTX gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Xác định HTX là hạt nhân trong phát triển kinh tế nông nghiệp, tạo ra sản phẩm hàng hóa với quy mô lớn gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Triển khai xây dựng, hỗ trợ phát triển các mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị; hỗ trợ các HTX tăng cường năng lực quản trị, đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động, gắn với phát huy vai trò làm chủ và bảo đảm lợi ích của các thành viên. Quan tâm đào tạo, bồỉ dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức làm nhiệm vụ quản lý nhà nước về KTTT các cấp và cán bộ, thành viên HTX; thực hiện tốt chính sách đào tạo, thu hút nguồn nhân lực có trình độ đại học về làm việc tại các HTX. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phổ biến nhân rộng mô hình, điển hình kinh tế tập thể, hợp tác xã hoạt động có hiệu quả.

Phòng Tàỉ chính - Kế hoạch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã tham mưu UBND huyện thành lập, củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển KTTT, HTX trên địa bảoosKTTTHT. Chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý nhà nước về KTTT trên địa bản huyện đảm bảo nâng cao năng lực và hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tăng cường công tác cải cách hành chính, đặc biệt công tác cải cách thủ tục hành chính, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để các HTX đăng ký thành lập và hoạt động; chú trọng đến việc mở rộng quy mô thành viên, nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động của HTX. Thường xuyên theo dõi, đánh giá tình hình phát triển KTTT trên địa bàn huyện đế kịp thời giải quyết hoặc đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho KTTT phát triển ốn định.

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện hướng dẫn thực hiện các cam kết vả quy định của nhà nước về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; xây dựng các mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất vả tiêu thụ nông sản; liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản giữa hợp tác xã với doanh nghiệp vả nông dân. Đẩy mạnh việc thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất phục vụ sản xuất nông nghiệp, quy hoạch vùng sản xuất tập trung quy mô lớn; chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn,... tạo nguồn lực, đòn bầy phát triển HTX nông nghiệp.

UBND các xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tố chức, cá nhân và nhân dân trên địa bàn tham gia thành lập HTX, hằng năm mỗi xã thành lập ít nhất từ 03-05 HTX. Trong đó, ưu tiên thành lập các HTX trồng và phát triển dược liệu, Quế Trà My, sâm Ngọc Linh, dịch vụ và du lịch; khuyến khích các chót, nhóm hộ trồng sâm Ngọc Linh nâng cấp thành HTX để được hưởng các cơ chế, chính sách theo quy định.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy