Hội Nông dân huyện tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2018-2023; sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2021.

Sáng ngày 30/7/2021, Hội Nông dân huyện tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2018-2023; sơ kết kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Dự hội nghị có các đồng chí Phùng Thị Thương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo Ban dân vận, Uỷ viên Ban chấp hành Hội Nông dân huyện; Chủ tịch Hội nông dân các xã trên địa bàn huyện.

Đồng chí Phùng Thị Thương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy
phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Nam Trà My lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018-2023, đến nay, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tập trung triển khai thực hiện và đạt một số kết quả nổi bật. Hội các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền về phòng chống các loại dịch bệnh trên gia súc như bệnh dịch tả lợn châu phi, viêm da nổi cục trên trâu, bò và cả dịch bệnh Covid-19. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức hội được quan tâm, trong nửa nhiệm kỳ qua, kết nạp 230 hội viên mới (đạt tỷ lệ 75 %); thành lập mới 06 tổ Hội và 01 chi Hội nghề nghiệp; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được các cấp Hội chú trọng, đã mở 02 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho 70 lượt cán bộ Hội các cấp (đạt 67%) và phối hợp mở 03 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho 120 lượt cán bộ, đội ngũ cán bộ Hội chuẩn về trình độ chuyên môn, lý luận chính trị đáp ứng nhiệm vụ.

Hội Nông dân các cấp phát động, tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua, tiêu biểu là Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tiếp tục phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, mỗi năm bình quân có 1.078 hộ nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu nông dân SX-KDG các cấp, qua bình xét công nhận 650 lượt hộ/năm đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; nhiều mô hình sản xuất, mô hình liên kết sản xuất mới được thành lập mang lại hiệu quả cao, đang tiếp tục được nhân rộng. Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ dịch vụ đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất kinh doanh được đẩy mạnh. Quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân, nguồn ủy thác từ Ngân hàng CSXH, tổng nguồn vốn vay do Hội quản lý 38.926.420.000 đồng, giải quyết cho 1.067 hộ vay đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Phối hợp với các đơn vị, ngành liên quan tổ chức chức mở 02 lớp nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho 70 con em nông dân; cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện, trọng tâm là chương trình phát triển dược liệu; quy hoạch, sắp xếp dân cư; xây dựng nông thôn mới… Theo đó, hội viên, nông dân tự nguyện hiến 2.656m2 đất thổ cư, đất sản xuất để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xây dựng các thiết chế văn hóa; huy động được 1,235 tỷ đồng, 3.825 ngày công lao động để sửa chữa, duy tu và làm mới 4,21 km đường giao thông nông thôn, sửa chữa và kiên cố hóa 6,3km kênh mương nội đồng, sửa chữa 14 cầu treo phục vụ dân sinh.

Tại Hội nghị, các đồng chí đại biểu đã thảo luận và thống nhất đề ra nhiệm vụ và giải pháp khắc phục những hạn chế, bất cập, phát huy những ưu điểm, kết quả đạt được trong nữa nhiệm kỳ qua để tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Nam Trà My lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018-2023 đề ra.

Cũng theo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn nhất định. Song, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã nỗ lực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tiếp tục thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua và đạt được những kết quả tích cực; tuyên truyền, hướng dẫn hội viên nông dân chấp hành, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hưởng ứng tham gia đóng góp lương thực, thực phẩm ủng hộ các địa phương gặp khó khăn do dịch bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phùng Thị Thương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Hội Nông dân huyện đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí đề nghị trong thời gian tới: Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện rà soát lại tất cả những chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018-2023 đề ra, đối chiếu xem xét những chỉ tiêu nào thực hiện đạt kết quả thấp, chưa đạt yêu cầu đề ra, phân tích đánh giá nguyên nhân để trên cơ sở đó xây dựng các giải pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả hơn trong nữa nhiệm kỳ còn lại, đảm bảo hoàn thành đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2018-2023 đề ra; Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị ở địa phương đến cán bộ, hội viên nông dân, nhất là các nội dung liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Hội Nông dân các cấp quán triệt, triển khai cụ thể hoá và xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tác giả: Lê Duy Quang