HLHPN huyện tổng kết công tác hội Và phong trào phụ nữ năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Sáng ngày 28/12/2020, Hội LHPN huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Nam; đồng chí Phùng Thị Thương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện, Thường trực Đảng ủy các xã, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội cơ sở và Chi hội trưởng phụ nữ 35 thôn.

Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2020, dù gặp rất nhiều khó khăn, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tình hình thiên tai, bão, lũ diễn biến phức tạp, gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản của nhà nước, của nhân dân trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên, HLHPN các cấp đã tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, công tác trong năm 2020. Tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, nhân dân thực hiện tốt các quy định của chính quyền, các khuyến cáo của ngành chuyên môn về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng, chống thiên tai, di dời, sơ tán tránh trú mưa, bão, sạt lở; thông qua nhiều hình thức như sử dụng loa di động để phát thanh 09 biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng tiếng Kinh, Mơ nông, Xê đăng, Ca dong đến từng khu dân cư; cấp phát hơn 5.000 tờ rơi, 600 bánh xà phòng, 5.000 khẩu trang y tế cho hội viên, nhân dân; vận động hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, bão, lũ trên địa bàn huyện hàng trăm triệu đồng, gần 2 tấn lương thực; các cấp hội đã vận động hội viên, nhân dân quyên góp hơn 40 tấn rau - củ - quả hỗ trợ người dân thành phố Đà Nẵng, các huyện đồng bằng trong tỉnh bị cách ly và ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, mô hình hoạt động lập thành tích chào mừng Đại hội đảng các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 90 năm thành lập HLHPN Việt Nam, tiêu biểu như: phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, mô hình câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”; “Góp vốn quay vòng”;“Vườn chuối hội viên”; “Tổ phụ nữ trồng sâm”; …. Trong năm, HLHPN huyện phối hợp mở các lớp dạy nghề mây tre đan, dệt thổ cẩm cho 240 lao động nữ, giải quyết việc làm tạo thu nhập ổn định cho 130 lao động. Thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, thông qua việc xây dựng dự án “Chăn nuôi nuôi dê sinh sản có chuồng trại”, Hội LHPN huyện tạo điều kiện cho 22 hộ hội viên phụ nữ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Công tác quản lý nguồn vốn vay từ Ngân hành CSXH gắn với hướng dẫn sử dụng hiệu quả nguồn vốn vào việc phát triển kinh tế, thoát nghèo được các cấp hội chú trọng và thực hiện đạt hiệu quả, tổng dư nợ quản lý gần 55 tỷ đồng, tỷ lệ thu lãi đạt trên 98%, không có nợ quá hạn.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Nam; đồng chí Phùng Thị Thương - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy biểu dương ghi nhận những nổ lực, cố gắng và thành tích, kết quả đạt được của HLHPN các cấp trong năm 2020. Đồng thời, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 để các cấp Hội thực hiện, trong đó tập trung chuẩn bị tốt các nội dung, điều kiện tổ chức thành công Đại hội Phụ nữ cấp cơ sở và Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện lần thứ XV nhiệm kỳ 2021-2026; phối hợp giám sát hiệp y giới thiệu cán bộ nữ đảm bảo chất lượng tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; vận động các tầng lớp phụ nữ tham gia bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không chủ quan, lơ là; đồng hành, hướng dẫn chị em hội viên, nhất là hội viên thuộc diện hộ nghèo tiếp tục cố gắng vươn lên, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Nhân dịp này, Hội LHPN tỉnh Quảng Nam hỗ trợ và trao 02 “Mái ấm tình thương” cho cán bộ phụ nữ bị thiệt hại do bão số 9 với tổng số tiền 100 triệu đồng; trao 9 xuất học bổng “Dẫn Ánh Bình Minh” cho học sinh nghèo vượt khó với tổng số tiền 54 triệu đồng.

Hội LHPN tỉnh cũng đã trao Bằng khen cho 2 tập thể, trao Giấy khen của Hội LHPN huyện cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ, công tác quản lý nguồn vốn ủy thác Ngân hàng CSXH năm 2020.

Tác giả: HLHPN huyện