UBMTTQ Việt Nam huyện tổng kết 05 năm thực hiện các quyết định số 217-QĐ/TW và 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị khóa XI

Chiều ngày 15/01/2019, UBMTTQ Việt Nam huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 05 thực hiện quyết định số 217-QĐ/TW về việc ban hành quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội và Quyết định số 218-QĐ/TW ban hành quy định về việc Mặt rận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Đồng chí Trần Duy Dũng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy
phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Trần Duy Dũng – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành huyện; lãnh đạo Đảng ủy các xã và chủ tịch, phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam các xã.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo tổng kết 05 năm thực hiện các quyết định số 217-QĐ/TW và 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị khóa XI. Theo đó, UBMTTQ Việt Nam huyện đã chủ trì và phối hợp với HĐND, các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện 186 cuộc giám giám sát đối với các ngành, UBND các xã xoay quanh các nội dung: thực hiện chính sách ưu đãi với người có công với cách mạng; thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; về đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ công chức, viên chức Nhà nước; cải cách thủ tục hành chính và một số vấn đề liên quan khác.

Công tác tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền cũng được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện quan tâm thực hiện thường xuyên. Qua 05 triển khai thực hiện các Quyết định nêu trên MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đã góp ý vào 44 dự thảo văn bản của các cơ quan, đơn vị; tổ chức 24 diễn đàn, hội nghị phản biện xã hội. Các nội dung phản biện chủ yếu là các Nghị quyết của HĐND và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quốc phòng an ninh của UBND.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đ/c Trần Duy Dũng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao những kết quả đạt được của UBMTTQ Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội huyện qua 05 năm triển khai thực hiện các quyết định 217-QĐ/TW, 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ ra những tồn, tại hạn chế trong công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội. Đồng thời, đồng chí Phó Bí thư cũng định hướng một số nội dung trọng tâm cần tổ chức thực hiện có hiệu quả trong thời gian đến góp phần tích cực vào việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; giữ vững sự ổn định về quốc phòng - an ninh và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Cũng tại hội nghị này, UBMTTQ Việt Nam huyện đã quyết định khen thưởng cho 03 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

Tác giả: Lê Duy Quang