Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam, Vững bước trên con đường phát triển

Năm 2003, huyện Nam Trà My được thành lập trên cơ sở chia tách huyện Trà My thành 2 huyện Bắc Trà My và Nam Trà My. 15 năm qua, huyện đã có những bước phát triển đáng kể trên nhiều lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân mỗi năm hơn 10%; các tiềm năng, thế mạnh của địa phương được khơi dậy, phát huy, đặc biệt là cây sâm Ngọc Linh, quế Trà My và các loại dược liệu...

Năm 2018, trong bối cảnh chung của cả nước, của tỉnh có nhiều thuận lợi, kinh tế - xã hội tăng trưởng, quốc phòng - an ninh được giữ vững, ổn định; các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và đạt nhiều kết quả quan trọng. Công tác chính trị - tư tưởng được quan tâm thực hiện thường xuyên. Công tác tổ chức, Xây dựng Đảng được chú trọng với việc quy hoạch cán bộ, rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy; kịp thời khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong các khâu của công tác cán bộ; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với tổ chức đảng và đảng viên. Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng được phát huy. Công tác dân vận được triển khai sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị thông qua việc đẩy mạnh thực hiện chủ đề “Năm dân vận chính quyền 2018”.

Về phát triển kinh tế - xã hội, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, thực hiện hiệu quả phương thức “03 CB, CC, VC giúp 01 hộ đăng ký thoát nghèo”; sắp xếp dân cư, làm đường bê tông nông thôn, hạ thế điện lưới quốc gia gắn với xây dựng nông thôn mới... Phát huy thế mạnh của địa phương và từ các nguồn lực đầu tư, huyện đã trồng được trên 380 ha cây dược liệu các loại như Sâm Ngọc Linh, quế Trà My, sa nhân, dổi rừng, đẳng sâm... Cùng với cây dược liệu, huyện cũng tập trung hỗ trợ đầu tư bò, heo đen, dê địa phương..., cho hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình. Một sự kiện nổi bật trong năm là huyện đã tổ chức thành công Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ II - 2018, gắn với kỷ niệm 15 năm tái lập huyện (01-8-2003 - 01-8-2018), giới thiệu, quảng bá tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư vào huyện, phấn đấu đưa Nam Trà My trở thành thủ phủ của Sâm Ngọc Linh, cây dược liệu và là điểm du lịch hấp dẫn trong tương lai gần... Nhờ đó, bức tranh kinh tế - xã hội năm 2018 có nhiều chuyển biến tích cực. Thu ngân sách vượt chỉ tiêu tỉnh giao; nhiều công trình, dự án quan trọng, đặc biệt là giao thông được triển khai; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo có bước phát triển; toàn huyện có 03 trường đạt chuẩn Quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được thực hiện tốt. An ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định.

Những kết quả đạt được là từ sự đoàn kết, đồng thuận, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện nhà. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn trên con đường phát triển, song với truyền thống tự lực tự cường, cùng những tiềm năng, thế mạnh sẵn có và hướng đi đúng đắn, huyện Nam Trà My quyết tâm tạo bước đột phá trong thời gian tới./.

Tác giả: BBT